Xã Khuôn Hà đẩy mạnh chăm sóc lúa Xuân 2019

Vụ xuân năm 2019, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, gieo cấy 146,3 ha lúa; trong đó giống lúa thuần là trên 110 ha, giống lúa lai hơn 35 ha. Ngay từ đầu vụ UBND xã Khuôn Hà đã tập chung chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã, hướng dẫn nhân dân sử dụng các giống lúa, giống ngô và lạc có năng xuất cao để đưa vào canh tác.

Do chấp hành tốt lịch thời vụ nên, hiện nay lúa xuân của xã Khuôn Hà đang đẻ nhánh rộ, sinh trưởng phát triển tương đối đồng đều. Ông Bàn Văn Lai, thôn Hợp Thành cho biết, vụ xuân này gia đình ông cấy hơn 1 nghìn m vuông lúa, chủ yếu là giống lúa thuần. Hiện nay, lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ, đây là giai đoạn rất quan trọng cần chăm sóc tích cực. Hàng ngày, cứ sáng sớm ông Lai lại ra thăm đồng, hiện gia đình ông đã tiến hành làm cỏ, sục bùn, phát quang bờ ruộng và kiểm tra mực nước, kiểm tra lúa để phát hiện sớm sâu bệnh, có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Ông Bàn Văn Lai thôn Hợp Thành, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình chăm sóc lúa Xuân 2019

Do điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường đây là nguyên nhân phát sinh các bệnh hại lúa; Thời điểm này nhiều ruộng lúa trong xã đã xuất hiện các bệnh như, đạo ôn lá, bọ xít đen, sâu quấn lá nhỏ… trước tình hình đó đội ngũ cán bộ khuyến nông huyện, cán bộ khuyến nông xã, cán bộ khuyến nông các thôn bản đã kịp thời hướng dẫn nhân dân mua thuốc bảo vệ thực vật tại Hợp tác xã về phun, phòng trừ ngay từ khi chớm phát hiện sâu bệnh hại, đến nay ruộng lúa của các hộ gia đình trên địa bàn toàn xã đang đẻ nhánh rộ, sinh trưởng và phát triển tốt không có tình trạng lúa bị nghẹt rễ và sâu bệnh gây hại. Trong thời gian tới bà con nông dân trên địa bàn xã Khuôn Hà cần chủ động theo dõi, diễn biến thời tiết cũng như việc thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nhằm kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại lúa để phòng, trừ sâu bệnh kịp thời cho cây lúa phát triển.

Với việc chỉ đạo kịp thời, sát sao của chính quyền xã Khuôn Hà, sự chủ động, tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh của bà con nông dân, tin tưởng rằng vụ xuân năm 2019, của xã Khuôn Hà hứa hẹn giành thắng lợi cả về năng suất và sản lượng.