Phúc Yên nỗ lực tiêm phòng vụ Thu – Đông 2018

Để duy trì và thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển ổn định, ngăn chặn không để dịch bệnh phát sinh, gây thiệt hại cho các hộ chăn nuôi, hàng năm, Cấp ủy đảng, Chính quyền xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình luôn quan tâm, chú trọng đến công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, coi đó là một biện pháp quan trọng, cần thiết, góp phần phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh phát sinh, lây lan trên đàn gia súc, gia cần.

Theo kế hoạch tiên phòng vụ Thu – Đông 2018, thôn Phiêng Mơ, xã Phúc Yên, tiêm gần 900 con gia súc, gia cầm. Để thực hiện tiêm đạt kế hoạch đề ra, đội ngũ cán bộ thú y đã phối hợp với thôn bản vận động bà con nhân dân đưa đàn gia súc về chuồng trại, vệ sinh sạch sẽ để thực hiện phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Bên cạnh đó, thôn Phiêng Mơ còn tổ chức làm “ dóng” tại 02 điểm trên địa bàn thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đưa đàn gia súc đến địa điểm tiêm thuận lợi nhất. Tính đến ngày 27/ 9, thôn Phiêm Mơ đã tiêm đạt trên 40% tổng đàn gia súc, gia cầm của thôn.

Bà con tích cực đưa trâu đến địa điểm tiêm

Từ ngày 25/ 9 xã Phúc Yên đã ra quân tiến hành tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu – Đông 2018, theo kế hoạch xã sẽ tiêm phòng cho gần 900 con trâu, trên 170 con bò, trên 1.500 con lợn, gần 3.400 con gia cầm, và trên 80 con chó. Để công tác tiêm phòng được kịp thời, chu đáo, đạt kết quả cao, trong thời gian qua, Đảng uỷ, Chính quyền xã Phúc Yên đã tăng cường cử cán bộ xuống cơ sở, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ thú y thôn bản tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh; Lở mồn long móng, tụ huyết trùng, dịch tả, niu cát sơn...cho đàn gia súc, gia cầm và tiêm vacxin phòng, chống bệnh dại cho đàn chó, đảm bảo đúng liều lượng, quy trình, thời gian và đầy đủ các loại vắc-xin cho từng loại gia súc, gia cầm. Đồng thời, tổ chức tiêm phòng theo hình thức “ quấn chiếu” từng thôn, bản, hằng ngày thông báo lịch tiêm cho người chăn nuôi chủ động vệ sinh chuồng trại, đưa trâu bò đến điểm tập kết. Còn tại các hộ gia đình chăn nuôi ở khu vực ngoài lòng hồ, xã đã cử cán bộ đến từng hộ gia đình thống nhất, tập trung gia súc để cán bộ thu y tiến hành tiêm. Tính đến ngày 27/ 9 toàn xã Phúc Yên tiêm được trên 300 con gia súc, đạt 33% kế hoạch.

Đội ngũ cán bộ thú y đến từng thôn bản để tiêm

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh về vác-xin tiêm phòng, các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình đã luôn chủ động làm tốt công tác tiêm phòng, phấn đấu 100% các hộ chăn nuôi thực hiện tiêm phòng đủ các loại vác xin, nhằm đảm bảo cho đàn gia súc, gia cầm phát triển khỏe mạnh, hạn chế và ngăn chặn không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện Lâm Bình phát triển vững chắc./.

Kim Thoa