Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác Cựu chiến binh Việt Nam

Ngày 14/8, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 08/01/2002 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn mới (2002 - 2023); 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02 của Hội CCB tỉnh về Hội CCB giúp nhau giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế địa phương; Nghị quyết 03 về nâng cao chất lượng tổ chức Hội CCB cơ sở của BCH Hội CCB tỉnh Tuyên Quang khóa IV, giai đoạn 2018 -2023.

Quang cảnh Hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí Từ Minh Phú, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh; Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo các ban đảng Huyện ủy; đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội CCB các xã, thị trấn; các tập thể cá nhân tiêu biểu.

Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW, dưới sự lãnh trực tiếp của Huyện ủy, sự quan tâm tạo điều kiện của Ủy ban nhân dân huyện, sự phối hợp của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, Hội CCB huyện Lâm Bình đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng về công tác CCB. Thường xuyên chú trọng công tác bồi dưỡng giáo dục cho cán bộ, hội viên giữ gìn và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, gương mẫu chấp hành và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hội CCB huyện Lâm Bình được tành lập ngày 26/2/2011, đến nay toàn huyện có 1.854 hội viên sinh hoạt tại 100 chi hội, trong đó có 500 đồng chí là đảng viên. Hội CCB huyện đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, quản lý 51 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ là 101,9 tỷ đồng, tổng số hộ dvay do Hội quản lý 1.918 hộ vay trong đó có 987 hộ hội viên CCB được vay, các hộ được vay vốn đã sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả, nhiều hội viên đã thoát nghèo bền vững. Đến hết năm 2022 giảm đucợc 411 hộ nghèo, 273 hộ cận nghèo, xóa đucợc 56 nhà tạm, dột nát cho hội viên, có 5 nhà được hỗ trợ từ nguồn tiền đóng góp của cán bộ, hội viên CCB. Công tác phối hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, hội viên Hội CCB đã hiến 8.632m2 đất, đóng góp 5.462 ngày công lao động và 437,7 triệu đồng; phối hợp tu sửa làm mới 45,3km đường bê tông, 8 cầu cống; lắp đặt, nạo vét 74,9km  kênh mương nội đồng. Trồng 44,2ha cây các lọa; khoanh nuôi bảo vệ 68,8 ha rừng… Đến nay, toàn huyện có 73 mô hình CCB sản xuất kinh doanh giỏi, tạo việc làm thường xuyên cho 218 lao động.

Đồng chí Từ Minh Phú, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, phát biểu tại Hội nghị

Trong thời gian tới, các cấp Hội CCB tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị. Đẩy mạnh giúp nhau giảm nghèo nhanh và bền vững, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương. Phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh niên và các tổ chức chính trị xã hội tham gia giáo dục truyền thống, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của hội, hướng mạnh về cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Từ Minh Phú, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Hội CCB huyện Lâm Bình trong thời gian qua. Các cấp Hội CCB tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên, nâng cao tinh thần tự lực tự cường, xây dựng đất nước phồn vinh, đấu tranh chống các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tích cực tham gia các phong trào CCB gương mẫu, CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi,... Tăng cường giáo dục truyền thống và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ, coi đó là một nhiệm vụ vẻ vang của Hội và là trách nhiệm, tình cảm của CCB. Các cấp hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng tập trung xây dựng cơ sở vững mạnh, đa dạng hóa các hình thức tập hợp lấy chất lượng, hiệu quả làm mục tiêu gắn với việc đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hội CCB huyện tặng Giấy khen cho 7 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, Hội CCB huyện tặng Giấy khen cho 7 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 08/01/2002 của Bộ Chính trị (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB Việt Nam trong tình hình mới và 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02 của BCH Hội CCB tỉnh (khóa IV) về Hội CCB giúp nhau giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế địa phương giai đoạn 2018 - 2023./.

Công Đại