Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số huyện Lâm Bình năm 2018

UBND huyện Lâm Bình vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang, đã tổ chức hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số năm 2018 tại huyện Lâm Bình.

Tại hội nghị, Lãnh đạo, Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai đến các đại biểu về Quyết định số 498 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “ Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2025”; truyền đạt giới thiệu 03 chuyên đề cơ bản liên quan đến trình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết bao gồm; Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số; một số quy định pháp luật điều chính hành vi liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Quang cảnh Hội nghị

Các đại biểu cũng dành thời gian trao đổi, thảo luận đề xuất các giải pháp để giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết trên địa bàn. Theo khảo sát của Ban dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong phạm vi 5 năm gần đây trên địa bàn tỉnh đã có 540 trường hợp tảo hôn, trong đó có 06 cặp vợ chồng kết hôn cận huyết thống. Chỉ tính riêng trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 155 cặp vợ chồng tảo hôn.

Địa phương có nhiều trường hợp tảo hôn nhất là huyện Yên Sơn với 141 trường hợp tảo hôn, 02 trường hợp hôn nhân cận huyết thống; tiếp đến là huyện Hàm Yên có 74 trường hợp tảo hôn và 02 trường hợp kết hôn cận huyết thống. Đối với huyện Lâm Bình, từ đầu năm 2018 đến nay có khoảng 10 trường hợp tảo hôn; Trong 02 năm trở lại đây không có trường hợp kết hôn cận huyết thống.

Thông qua hội nghị tuyên truyền, sẽ nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Lâm Bình./.

Kim Thoa- Xuân Cường