Lâm Bình tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Ngày 22/01/2019, UBND huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Dự Hội nghị có Đại tá Lương Văn Hiệp, Phó Chính ủy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, phụ trách tự vệ các cơ quan, đơn vị của huyện.

Dưới lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và sự lãnh đạo, điều hành trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện, Ban CHQS huyện đã tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2019 đạt được những kết quả quan trọng. Ban Chỉ huy Quân sự từ huyện đến xã tổ chức quán triệt tới các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của mối quan hệ phối hợp hiệp đồng trong giữ vững ANCT-TTATXH; thường xuyên duy trì và thực hiện nghiêm túc các chế độ nền nếp công tác quân sự theo quy định, trong đó yếu tố quan trọng là công tác xây dựng và kiện toàn lực lượng thường trực, tổ chức biên chế đủ về số lượng, chất lượng ngày càng được nâng cao. Lực lượng dân quân tự vệ được xây dựng theo đúng luật, đảm bảo tinh gọn, rộng khắp.  Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, rà soát, xác minh phân loại thanh niên trong công tác tuyển quân, đảm bảo nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ nên công tác tuyển quân năm 2018 đảm bảo đủ 100% số lượng, đạt chất lượng tốt. Thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý, phúc tra quân nhân dự bị chặt chẽ, đúng quy trình; đã sắp xếp đủ các đầu mối đơn vị dự bị động viên. Năm 2018 Ban chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Lâm Bình ban hành Chỉ thị, Kế hoạch chỉ đạo xã Khuôn Hà, diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; xã Hồng Quang, xã Thổ Bình diễn tập chiến đấu phòng thủ, kết quả đếu đạt khá, giỏi. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tham gia bảo vệ an toàn các lễ kỷ niệm, Lễ hội Lồng tông, Ngày hội văn hóa các dân tộc và các hoạt động của lực lương vũ trang huyện. Qua đó, đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; trình độ tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện của cơ quan quân sự, công an, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể ở địa phương trong việc xử trí có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cùng với công tác huấn luyện, diễn tập, BCH QS từ huyện đến xã còn thực hiện tốt công tác dân vận ở cơ sở, đặc biệt là phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường củng có mối quan hệ đoàn kết quân - dân.  Tích thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn huyện. Phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Hội chữ thập đỏ tỉnh khám, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Hồng Quang, Phúc Yên; cùng với Bệnh viên Trung ương 108 xây dựng 02 nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách ở xã Thổ Bình. Toàn huyện kết luận hoàn thành kết luận địa bàn về khảo sát, cung cấp thông tin mộ liệt sỹ và thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ; chi trả trợ cấp một lần cho 1.145 đối tượng, với tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng còn một số tồn tại như: việc phối hợp kết hợp nắm bắt tình hình địa bàn, tư tưởng dư luận nhân dân có lúc, có nơi chưa chắc, chế độ thông tin báo và tham mưu xử lý vụ việc trên địa bàn chưa kịp thời.công tác đảm bảo cơ sở vật chất cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng còn gặp nhiều khó khăn; hệ thống thao trường cấp xã chưa đáp ứng yêu cầu; việc phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở một số cơ sở chưa sâu sát.

Hội nghị tập trung thảo luận

Trên cơ sở kết quả đạt được trong năm 2018, huyện Lâm Bình đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng năm 2019 là tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết, mệnh lệnh, quy định của cấp trên về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, theo dõi năm chắc tình hình an ninh chính trị, xử lý có hiệu quả các tình huống, bảo vệ an toàn các ngày Lễ, Tết, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn huyện….

Tại Hội nghị các Đại biểu đã thảo luận tập trung bàn giải pháp nâng cao  chất lượng công tác huấn luyện, diễn tập; công tác khám tuyển gọi công dân lên đường nhập ngũ; công tác quản lý vũ khí trang bị; công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; công tác phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ…

Tại Hội Nghị Ban tổ chức đã trạo Bằng khen, Giấy khen, danh hiệu chiến sỹ tiên tiến của Quân khu II, của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác quân sự, quốc phòng năm 2018.

Một số hình ảnh trao các danh hiệu thi đua cho các tập thể, ca nhân đạt thành tích xuất sắc

trong công tác quôn sự, quốc phòng năm 2018

Hà Khánh