LÂM BÌNH THỰC HIỆN CÔNG TÁC HÒA GIẢI Ở CƠ SỞ

Xác định công tác hòa giải ở cơ sở có vai trò quan trọng trong việc xây dựng tình làng, nghĩa xóm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân.

Trong những năm qua, công tác hoà giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Lâm Bình luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chú trọng, nhất là công tác xây dựng, củng cố và kiện toàn tổ chức hòa giải ở cơ sở. Qua đó, đã góp phần giải quyết các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ ngay tại địa phương, giảm bớt đơn thư tranh chấp đến các cơ quan cấp trên.

Huyện Lâm Bình hiện có 76 tổ hòa giải, với 411 hòa giải viên cơ sở. Để nâng cao kỹ năng, thực hiện tốt công tác hòa ở cơ sở, hàng năm, Phòng tư pháp huyện đã tổ chức mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở. Tổ chức cấp phát các loại tài liệu tuyên truyền thiết thực như: Sổ tay nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; tờ gấp pháp luật về dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, khiếu nại tố cáo. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền qua các buổi họp thôn bản, hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở... Qua đó, nhằm chuyển tải kịp thời những chính sách, văn bản pháp luật mới đến người dân và các hòa giải viên, nhằm cung cấp thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, đáp ứng phần nào nhu cầu tìm hiểu pháp luật để phục vụ công tác hòa giải của các hòa giải viên trên địa bàn huyện. Trên cơ sở những kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hoà giải đã được trang bị, cùng với tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, bằng uy tín kết hợp với việc vận dụng linh hoạt các phương thức hoà giải, trong những năm qua các hoà giải viên cơ sở đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần giải quyết hàng trăm vụ tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Góp phần xây dựng tình làng, nghĩa xóm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân.

Hòa giải viên thường xuyên được tập huấn kỹ năng công tác hòa giải ở cơ sở

Lâm Bình là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều... Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân, giải quyết những mâu thuẫn, xích mích giữa các thành viên trong gia đình, quan hệ làng xóm và những tranh chấp về quyền và lợi ích của người dân. Phòng Tư pháp huyện đã thường xuyên phối hợp với UBMTTQ cùng cấp hướng dẫn thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở gắn với tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và nhân dân cũng như thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư. Xây dựng tủ sách pháp luật tại các xã góp phần trang bị cho hòa giải viên những kiến thức cần thiết trong quá trình thực hiện công tác hòa giải. Tuy nhiên, để hòa giải thành công các vụ việc, những người làm công tác hòa giải phải có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín trong nhân dân, có hiểu biết nhất định về xã hội và kinh nghiệm sống cũng như khả năng thuyết phục, vận động quần chúng nhân dân. Hòa giải viên ngoài việc nắm rõ nội dung vấn đề cần hòa giải, biết vận dụng cách thức, lý lẽ hợp lý còn phải thực sự kiên trì. Bởi có những vụ việc không phải chỉ một hai lần hòa giải là đối tượng đã nghe, thậm chí còn bị phản ứng gay gắt. Những trường hợp như vậy phải tiến hành hòa giải nhiều lần thì đối tượng mới hiểu. Quan trọng nhất người làm công tác hòa giải phải có lòng kiên trì, phải làm gương trong việc chấp hành và vận động người thân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương. Nhờ có các hòa giải viên không ngừng học hỏi nâng cao trình độ nên kết quả công tác hòa giải trên địa bàn huyện trong những năm qua luôn được các cấp, các ngành đánh giá cao. Trong năm 2016, các tổ hòa giải đã hòa giải thành công 107/169 vụ việc liên quan đến mâu thuẫn gia đình, xích mích hàng xóm, tranh chấp đất đai. Tỷ lệ hòa giải thành công đạt trên 63%. Điển hình trong công tác hòa giải ở cơ sở là xã Bình An, Thượng Lâm, Lăng Can...
  Để nâng cao hơn nữa chất lượng hòa giải ở cơ sở, Phòng Tư pháp huyện tiếp tục tham mưu đề xuất với cấp trên quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cho các hòa giải viên. Phấn đấu xây dựng đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Thúy Phượng