Lâm Bình tăng cường cấp chứng minh nhân dân lưu động cho công dân

Thời gian qua, công an huyện Lâm Bình đã tăng cường cấp chứng minh nhân dân (CMND) lưu động cho nhân dân, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho nhân dân. Để tạo thuận lợi cho nhân dân khi đi làm CMND, từ 1-8-2016, Công an tỉnh Tuyên Quang đã phân cấp cho công an các huyện, thành phố tiếp nhận hồ sơ làm các thủ tục cấp CMND cho công dân theo quy định.

Ở huyện Lâm Bình có thực trạng khi phải làm các thủ tục như vay tiền, đi học, đi làm... cần đến CMND thì người dân mới đi làm. Nhiều người có chứng minh nhân dân nhưng đã quá hạn từ lâu nhưng lại ngại đi làm nhất là người già, yếu, bệnh tật, hạn chế khả năng đi lại… Thực hiện công tác cấp CMND lưu động tại nhà cho nhân dân, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Lâm Bình đã phối hợp với Công an các xã tiên hành rà soát những người chưa có chứng minh nhân dân, mất hoặc bị hỏng hay hết hạn để tiến hành cấp mới cho nhân dân. Để tạo điều kiện cho người dân không phải đi lại nhiều nhất là người già, người bị bệnh hạn chế khả năng đi lại. Vợ chồng ồng Nguyễn Đình Nhạ và bà Nguyễn Thị Tục, năm nay đã hơn 80 tuổi, chứng minh nhân dân của ông bà đã hết hạn từ lâu nhưng vẫn chưa đi làm các thủ tục để được cấp giấy CMND mới được vì tuổi đã cao ông bà không đi xa được, mất nhiều thời gian làm thủ tục… Vừa qua Đội Cảnh sát Quản lý hành về trật tự xã hội Công an huyện Lâm Bình đã đến tận nhà làm các thủ tục để cấp CMND cho ồng bà. Được cán bộ hướng dẫn, viết hộ thông tin trong phiếu khai, rồi lấy dấu vân tay tại nhà ông bà vô cùng phấn khởi trước tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của các đồng chí công an.

Các đ/c cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Lâm Bình làm thủ tục cấp giấy CMND cho vợ chồng ông Nguyễn Đình Nhạ và bà Nguyễn Thị Tục

Để tạo điều kiện cho nhân dân làm CMND được nhanh chóng, thuận lợi, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Lâm Bình đã tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện ban hành kế hoạch cấp phát CMND lưu động ở các xã, kèm thông báo rộng rãi về thời gian, địa điểm để nhân dân nắm được. Đồng thời, phối hợp với công an, cán bộ tư pháp hoàn thiện một số thủ tục, chỉnh sửa những thông tin sai sót theo thẩm quyền. Nếu không có vấn đề phát sinh, thời gian cho quy trình cấp là 7 ngày. Trong quá trình thực hiện việc cấp CMND lưu động cho nhân dân các đồng chí Công an đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ công an huyện và công an cấp xã, cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã, trưởng thôn bản từ lúc đi rà soát đến lúc đi làm đều thông báo cho nhân dân về thời gian cụ thể để nhân dân chuẩn bị các thủ tục cung cấp thông tin cho cán bộ làm hồ sơ cấp CMND theo quy đinh. Ngoài hướng dẫn tận tình làm các thủ tục cấp CMND cho người dân, các đồng chí Công an huyện, Công an xã còn kết hợp tuyên truyền các văn bản liên quan đến việc cấp và quản lý CMND, sử dụng CMND khi đi lại, giao dịch… Qua đó, nâng cao nhận thức về quyền được cấp CMND cho công dân.

Các đồng chí  cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Lâm Bình
 lấy dấu vân tay cho công dân

Việc công an huyện Lâm Bình tăng cường cấp CMND lưu động ở cơ sở đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh chiến sỹ công an nhân dân vì nhân dân phục vụ.

Bài, ảnh: Hà Khánh