Xã Hồng Quang tập trung xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Hồng Quang đã đạt 9/19 tiêu chí, tăng 7 tiêu chí so với năm 2011 gồm: Quy hoạch; Thủy lợi; Điện; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Thông tin và Truyền thông; Lao động có việc làm; Giáo dục và Đào tạo; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Quốc phòng và An ninh.

Để nỗ lực đạt được các tiêu chí còn lại, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã Hồng Quang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, tích cực phát triển kinh tế tăng thu nhập, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Diện mạo nông thôn xã Hồng Quang đang từng ngày đổi mới

Thôn Nà Nghè, xã Hồng Quang hiện có 113 hộ gia đình, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chi bộ thôn Nà Nghè đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, gắn với lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tập trung phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể ở thôn, còn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, thôn có kế hoạch kiên cố hóa 800 mét kênh mương nội đồng và làm 300 mét đường bê tông nội đồng. Để huy động sức dân cùng tham gia làm kênh mương và đường bê tông nội đồng, thôn Nà Nghè đã tổ chức họp dân, để nhân dân được tham gia bàn bạc công khai dân chủ đối với các khoản do dân đóng góp. Nhờ vậy mà khi thôn triển khai làm kênh mương và làm đường bê tông nội đồng nên đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng và tham gia tích cực từ người dân.

Hồng Quang là xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của huyện Lâm Bình, nên đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn nhiều hạn chế. Để tập trung thực hiện thành công đề án xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã đã thống nhất, trước hết phải bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của người dân, trong đó tập trung tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích về chương trình xây dựng nông thôn mới, từ đó vận động người dân chủ động tham gia thực hiện. Năm 2017, xã phấn đấu thực hiện hoàn thành 3 tiêu chí là tổ chức sản xuất, y tế và văn hóa. Để phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí trên, ngay từ đầu năm, xã Hồng Quang đã chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch và phân công cán bộ, công chức xã phụ trách các thôn bản thực hiện các chỉ tiêu của tiêu chí. Theo đó, đối với tiêu chí tổ chức sản xuất, xã tuyên truyền, vận động 3 hợp tác xã hiện đang hoạt động trên địa bàn xã nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phấn đấu có ít nhất 1 hợp tác xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với mô hình tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững. Về tiêu chí y tế, xã tiếp tục duy trì, giữ vững các chỉ tiêu đã đạt; hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Đối với tiêu chí văn hóa, xã phấn đấu thêm 2 thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa để nâng tổng số thôn đạt lên 7/9 thôn. Cùng với việc tập trung thực hiện 3 tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và sự ủng hộ của người dân, năm 2017 xã Hồng Quang còn thực hiện làm 3,3 km kênh nương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn và làm trên 2,6 km đường bê tông nội đồng nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con nông dân.

Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”, lấy nhân dân làm chủ thể, xã Hồng Quang sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện các tiêu chí về nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra. Đồng thời, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp, khắc phục khó khăn, bám sát cơ sở, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để tiếp tục giữ vững và hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

T/h: Thúy Phượng - Xuân Cường