Xã Khuôn Hà thực hiện tiêu chí giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới

Năm 2017, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình phấn đấu về đích Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Để phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 12% theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã Khuôn Hà, đã tập trung chỉ đạo và đưa ra nhiều giải pháp tích cực giúp người dân có công ăn việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo, hướng tới hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

Xác định tiêu chí giảm nghèo là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Khuôn Hà đã chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện thực hiện các mô hình trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời lồng ghép thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án phát triển kinh tế như: Nghị quyết số 12, dự án vay bò trả bê và khuyến khích các hộ chăn nuôi dưới tán rừng, nhằm tạo đà cho hộ nghèo có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Từ đầu năm 2017 đến nay, bằng nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Khuôn Hà đã hỗ trợ 145 hộ nghèo mua lợn nái sinh sản. Gia đình bà Chẩu Thị Bao, ở thôn Nà Muông là một trong những hộ dự kiến thoát nghèo của xã trong năm 2017, thời gian qua, gia đình bà đã được Quỹ thiện tâm hỗ trợ 1 con bò đến nay đã sinh sản được 2 con bê và được tổ chức hội phụ nữ cho vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế và được hỗ trợ mua lợn nái sinh sản, đã giúp gia đình bà có công ăn việc làm ổn định tại địa phương. Ngoài ra, nhờ được định hướng nghề nghiệp, gia đình bà còn có hai người con sau khi học hết THPT đã được đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước, góp phần giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập.

Thông qua phiên giao dịch giới thiệu việc làm đã giúp 325 lao động ở xã Khuôn Hà
 tìm được việc làm tại các khu công nghiệp trong nước

Khuôn Hà là xã thuần nông, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo tính đến đầu năm 2017 của xã chiếm 32,4%, tương đương 263 hộ nghèo. Trong khi đó, tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo yêu cầu xuống dưới 12%, đây là một trong những tiêu chí hết sức khó khăn của xã. Để thực hiện đạt tiêu chí giảm nghèo, ngay từ đầu năm xã Khuôn Hà đã xây dựng kế hoạch giảm 171 hộ nghèo và giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các thôn bản rà soát, lựa chọn các hộ dự kiến thoát nghèo trong năm, đồng thời có những giải pháp hỗ trợ kịp thời, để đến cuối năm các hộ đủ điều kiện vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, xã Khuôn Hà còn chủ động phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động địa phương. Nhờ vậy, từ đầu năm 2017 đến nay, xã Khuôn Hà đã có hơn 325 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước, có 134 lao động có việc làm thường xuyên tại địa phương. Ngoài việc tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho lao động nông thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị của xã còn tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên của mình vay vốn ưu đãi nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi. Qua kết quả tự rà soát, đánh giá hộ nghèo của xã, đến nay xã có 157 hộ nghèo đã đủ điều kiện thoát nghèo, đạt trên 90% kế hoạch năm. Mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 24 triệu đồng/ người/ năm.

Bằng các nguồn vốn hỗ trợ từ Nhà nước và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân, đến nay các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Khuôn Hà đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, có một số tiêu chí đạt nhưng chưa thực sự bền vững, xã tiếp tục lồng ghép các nguồn lực đầu tư từ Nhà nước và huy động sức dân cùng tham gia thực hiện, phấn đấu đến hết năm 2017 xã hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới theo đúng mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

T/h: Thúy Phượng - Xuân Cường.