Lăng Can tổ chức Hội nghị đánh giá mô hình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Vừa qua,UBND xã Lăng Can, huyện Lâm Bình đã tổ chức hội nghị sơ kết mô hình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu 6 tháng đầu năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Với ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thay đổi diện mạo của các Khu dân cư, đem đến cho người dân cuộc sống ngày một nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. UBND xã Lăng Can, xây dựng kế hoạch xây dựng các Khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Nặm Đíp xã Lăng Can. Sau 6 tháng triển khai thực hiện tại thôn Nặm Đíp, cấp uỷ, chính quyền xã Lăng Can đã triển khai lồng ghép với các chương trình, dự án của huyện bước đầu đạt được những kết quả rất khả quan. Cụ thể,  tỷ lệ đường giao thông nông thôn ở khu dân cư được bê tông hoá đật 100%. 100% hộ gia đình trong khu dân cư được sử dụng điện thường xuyên và an toàn. Triển khai thực hiện và đư vào sử dụng hện thống điện “ Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài trên một cây số. Về nhà ở, hàng rào, khuôn viên hộ gia đình, trong khu dân cư có trên 99% hộ gia đình có  nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định của bộ xây dựng. 100% hộ gia đình không nuôi, nhốt vật nuôi dưới gần sàn. Xây dựng được 05 hộ gia đình kiểu mẫu, làm điểm để làm cơ sở triển khai thực hiện trên địa bàn cả khu dân cư. Triển khai trồng cây rau Bò khai và nuôi lợn đen tại một số hộ gia đình trong khu dân cư. Về giáo dục và y tế, trẻ em trong độ tuổi đi học đạt 100%, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và THCS đạt 100%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Về môi trường, tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Khu dân cư đã thành lập được 8 tổ tự quản phụ trách về công tác vệ sinh môi trường trong khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được phát dọn, vệ sinh thường xuyên. An ninh trật tự được đảm bảo, nhân dân chấp hành tốt quy ước, hương ước của thôn bản. Thôn đã thành lập được hai đội văn nghệ, hai đội thể thao duy trì hoạt động thường xuyên. Thôn có 5 hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình du lịch cộng đồng Homestay.

Khách du lịch trải nghiệm loại hình du lịch cộng đồng Homestay tại thôn Năm Đíp, xã Lăng Can huyện Lâm Bình

Việc triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Nặm Đíp phù hợp với nguyện vọng của người dân trong khu dân cư và được nhân dân hưởng ứng tham gia tích cực. Quá trình triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã làm chuyển biến đáng kể nhận thức của người dân tại các khu dân cư, nhất là ý thức bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, phát triển kinh tế hộ gia đình. Diện mạo các khu dân cư đã có những chuyển biến khá rõ nét, nhiều tuyến đường giao thông được nâng cấp, bê tông hoá đạt chuẩn NTM, nhiều hộ gia đình đã biết sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, củng cố và bảo vệ được vẻ đẹp của  làng quê truyền thống…

Quang cảnh Hội nghị sơ kết mô hình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu 6 tháng đầu năm 2017,
tại thôn Mặm Đíp, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện còn gặp một số tồn tại, hạn chế như: công tác chỉ đạo triển khai thực hiện còn chưa quyết liệt, chưa kịp thời, còn lúng túng, công tác tuyên truyền, vận động chưa thường xuyên, hình thức tuyên truyền chưa đa dạng; công tác phối hợp triển khai thực hiện còn hạn chế, tiến độ chỉnh trang  nhà ở, hàng rào, cổng ngõ, khuôn viên, cải tạo sân vườn còn chậm, chưa chủ động. Tại hội nghị sơ kết các đại biểu đã cùng nhau thảo luận đề ra nhiệm vụ để thời gian tới thực hiện tốt hơn, trong đó tập trung vào một số nội dung như: phát huy vai trò của các thành viên ban chỉ đạo xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, vận động; tăng cường công tác phối hợp giữa chính quyền các đoàn thể với thôn bản và các cơ quan liên quan. Tích cực đưa các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản vào nuôi, trồng tạo thành sản phẩm hàng hoá có giá trị kinh tế cao.

Gia đình ông Chẩu Văn Việt, thôn Năm Đíp, xã Lăng Can
đang chỉnh trang khuôn viên nhà ở

Kết quả bước đầu trong việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã khẳng định tính đúng đắn của chủ trương xây các khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới. Việc xây dựng mô hình dân cư kiểu mẫu không chỉ tạo ra được những kết quả góp phần nâng cao chất lượng trong xây dựng nông thôn mới mà còn tạo ra mô hình mẫu trong phương pháp, cách làm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Từ mô hình khu dân cư kiểu mẫu, thực hiện tại thôn Nặm Đíp các thôn bản trên địa bàn xã Lăng Can, cần rút kinh nghiệm, xây dựng được kế hoạch, đưa ra các giải pháp cụ thể phù hợp với đặc thù của địa phương mình để triển khai thực hiện đạt kết quả tốt trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Hà Khánh