Lăng Can về đích kiên cố kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn

TQĐT - Từ năm 2016 đến 2018, xã Lăng Can (Lâm Bình) đã làm được 6,44 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, hoàn thành 100% kế hoạch, góp phần thiết thực để thực hiện tiêu chí số 3 về thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Lăng Can cho biết: Để hoàn thành nhanh nhất kế hoạch xây dựng các tuyến kênh mương, chính quyền xã cùng các trưởng thôn họp bàn các biện pháp tổ chức thực hiện ngay từ khi tiếp nhận kế hoạch huyện giao. Xã triển khai làm kênh mương nội đồng vào thời điểm nông nhàn nên đã huy động tối đa lực lượng lao động tham gia hoàn thành xây dựng kênh mương theo đúng tiến độ.

Nông dân thôn Phai Tre A, xã Lăng Can (Lâm Bình) dọn dẹp kênh mương
đảm bảo nước tưới cho sản xuất lúa.

Tại cánh đồng lúa rộng gần 20 ha thôn Phai Tre A, bà con nông dân đang dọn dẹp tuyến kênh mương nội đồng mới hoàn thành đầu tháng 7. Bà Nguyễn Thị Huế, thôn Phai Tre A cho biết: Gia đình có 3.000 m2 đất trồng lúa, trước đây khi chưa có kênh mương dẫn nước, canh tác rất khó khăn, năm nay có nguồn nước đảm bảo, mùa vụ gieo cấy, cây lúa phát triển thuận lợi hơn.

Ông Nguyễn Văn Hào, thôn Nậm Đíp đang làm cỏ cho lúa. Ông cho biết: Khi có chủ trương làm kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, gia đình cũng góp công lao động trong khâu lắp đặt, đặc biệt có 1 đoạn bị cong không đảm bảo kỹ thuật và thẩm mỹ, gia đình tự nguyện hiến 10 m2 đất lúa để thi công tuyến kênh mương.

Tính đến tháng 7-2018, xã Lăng Can đã hoàn thành 100% kế hoạch xây dựng kênh mương theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh. Theo số liệu thống kê của UBND xã, từ 2016 đến năm 2018, xã đã hoàn thành 6,44 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, tập trung nhiều nhất ở thôn Nậm Chá, Nậm Đíp, Phai Tre A, Phai Tre B, Làng Chùa... Đến thời điểm hiện tại, toàn xã Lăng Can có tổng chiều dài kênh mương là 36,4 km, trong đó có 35 km đã được kiên cố hóa đảm bảo tưới tiêu cho 462 ha lúa trên địa bàn 12 thôn. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Lăng Can cho biết thêm: Việc triển khai lắp đặt bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, có độ bền, thẩm mỹ, tốc độ dòng chảy nhanh, mạnh, hạn chế được bùn đất ứ lại, do vậy người dân không cần mất công nạo vét kênh mương như trước đây.

Thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân tập trung lao động sản xuất mà còn giúp xã Lăng Can cán đích nông thôn mới vào tháng 10 năm nay.

Theo - TQĐT