Lăng Can với công tác đên ơn đáp nghĩa

Đối với mỗi người dân ở huyện Lâm Bình công tác "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc đời sống cho người có công đã trở thành việc làm thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự tri ân sâu sắc với những người đã cống hiến tuổi trẻ, hy sinh xương máu vì sự bình yên của cuộc sống hôm nay. Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương chính là chỗ dựa tinh thần, nguồn động viên lớn lao giúp các đối tượng chính sách có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Sinh năm 1954, nghe theo tiếng gọi của Đảng đến năm 1961 ông Trần Văn Nghẻ, thôn Khau Quang, xã Lăng Can đã hăng hai lên đường tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đóng quân tại sư đoàn 377, Đoàn 559, làm nhiệm vụ lái xe ông thường xuyên phải đưa đón bộ đội và vận chuyển vũ khí, lương thực vào các chiến trường ở miền Nam và sang nước bạn Lào. Hơn 5 năm tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam với đầy dẫy bom đạn và chất độc màu da cam do quân đội Mỹ thả xuống. Trong quá trình chiến đấu ông đã bị thương và nhiếm chất độc da cam Đioxin làm suy giảm sức khỏe 81%. Đến năm 1967 ông được xuất ngũ trở về địa phương, do sức khỏe yếu, không làm được công việc nặng. Mặc dù đã rất cố gắng trong phát triển kinh tế gia đình, nhưng đời sống vẫn gặp nhiều khó khăn. Năm 2000 ông làm được ngôi nhà gỗ nhưng cũng đã xuống cấp. Cuối năm 2017, được Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh huyện hỗ trợ 5 triệu đồng, cộng với số tiền của gia đình và anh em, bạn bè giúp đỡ, gia đình ông đã xây được ngôi nhà cấp 4 khang trang. Bản thân ông không đã dấu được niềm vui và hạnh phúc vì  thời gian qua gia đình luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương.

Ngôi nhà mới của gia đình ông Trần Văn Nghẻ,  thôn Khau Quang, xã Lăng Can

Xã Lăng Can hiện có 27 gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trong đó có 03 mẹ liệt sỹ; có 03 thương bệnh binh; 01 vợ liệt sỹ; 01 người bị nhiễm chất độc hóa học trực tiếp; 02 người con bị nhiễm chất độc hóa học; 17 đối tượng thờ cúng liệt sỹ. Với tình cảm, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, ngoài việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua các tổ chức đoàn thể của xã Lăng Can luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã. Xã đã đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những nội dung mới ban hành liên quan đến đối tượng chính sách; thực hiện chi trả đúng, đủ, chu đáo, kịp thời, chính xác chế độ cho người có công. Hàng năm UBMTTQ xã đã tổ chức phát động đến các tổ chức và cá nhân trong và ngoài xã quyên góp xây dựng Qũy “ Đền ơn đáp nghĩa” để kịp thời thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công trong dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 và trong dịp Lễ, Tết... Cùng với đó, xã còn phân công cán bộ lãnh đạo xã đi thăm, trao tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm chăm lo, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tượng chính sách, người có công có cuộc sống tốt nhất.

Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục