Lâm Bình tiến hành chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa Mùa 2018

Nhằm phấn đấu để đạt được mục tiêu cả về diện tích, năng suất và sản lượng lúa vụ Mùa năm 2018, hiện nay ngành Nông nghiệp huyện Lâm Bình đang tích cực phối hợp với chính quyền các xã hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, xã Bình An cho biết: Vụ Mùa năm 2018, gia đình ông gieo cấy trên 1.000m2 lúa, 100% diện tích đều sử dụng phân viên nén rúi sâu, nên cây lúa hồi xanh và đẻ nhánh khoẻ. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của thời tiết mưa, nắng thất thường qua kiểm tra đồng ruộng, đã phát hiện trên diện tích lúa xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ, ốc bưu vàng gây hại. Ngay sau khi phát hiện, được sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ khuyến nông, gia đình ông Lợi đã tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Đồng thời, tích cực cập nhật các thông tin tuyên truyền để nhận biết và phòng trừ sâu bệnh hại một cách hiệu quả nhất.

Ông Nguyễn Văn Lợi, xã Bình An tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Vụ Mùa 2018, huyện Lâm Bình gieo cấy 1.450 ha, trong đó lúa thuần chiếm gần 80%.  Hiện nay, cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, đây cũng là thời điểm dễ bị ảnh hưởng bởi các loại sâu bệnh hại. Qua kiểm tra, theo dõi, phát hiện rải rác tại một số chân ruộng đã xuất hiện sâu cuốn lá, ốc bươu vàng….gây hại. Trước tình hình đó, các ngành chức năng huyện Lâm Bình đã tập trung hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa theo nguyên tắc “4 đúng”. Chủ động bám sát đồng ruộng kiểm tra, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh để phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Hiện nay, toàn huyện đã tiến hành chăm sóc đợt 01 được trên 640 ha, đạt gần 45% diện tích.

Bà con nông dân chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa vụ mùa

Song song với chỉ đạo sản xuất, huyện Lâm Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nông dân nắm vững quy trình canh tác từng loại cây trồng và nâng cao nhận thức về sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, chỉ đạo các xã chủ động triển khai công tác chống hạn theo phương án tập trung duy tu các công trình thủy lợi, tu sửa nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, bảo đảm phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi. Qua đó mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân địa phương./.

Kim Thoa - Trung Kiên