Liên đoàn lao động huyện Lâm Bình tổng kết công tác công đoàn năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Ngày 21/ 1/ 2022 Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện; chủ tịch công đoàn cơ sở các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Liên đoàn lao động huyện Lâm Bình hiện nay có 65 công đoàn cơ sở, trong đó khối hành chính sự nghiệp 22 công đoàn, với 434 đoàn viên; khối trường học 29 công đoàn với 585 đoàn viên, khối xã có 10 công đoàn với 227 đoàn viên, khối doanh nghiệp, hợp tác xã 04 công đoàn với 21 đoàn viên. Năm 2021, LĐLĐ huyện và các công đoàn cơ sở đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương và tổ chức, đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, thực hiện tốt vai trò là cơ quan đại diện bảo vệ, chăm lo quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của huyện ủy, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia cuộc vận động “ Ủng hộ khẩn cấp công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19 ” được trên 60 triệu đồng; các công đoàn cơ sở đã ủng hộ nhu yếu phẩm và tiền mặt cho lực lượng tuyến đầu tại khu cách ly tập trung và các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện với tổng trị giá trên 40 triệu đồng; tổ chức quyên góp, ủng hộ hàng tấn nhu yếu phẩm cho nhân dân thành phố Hà Nội, Thành phố Hà Giang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19. Phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh trao tặng cho trung tâm y tế huyện 10 triệu đồng là đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch covid-19. Thực hiện Đề án “bê tông hóa đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn, giai đoạn 2021 – 2025” đến thời điểm này đã quyên góp, ủng hộ được trên 76 triệu đồng. Vận động ủng hộ “ Quỹ mái ấm công đoàn” được trên 60 triệu đồng; hỗ trợ các hộ gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn làm mới và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền 90 triệu đồng…Hưởng ứng phong trào thi đua “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có 49/ 57 công đoàn cơ sở đăng ký danh hiệu “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”;  420/ 436 nữ công nhân viên chức đăng ký danh hiệu “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…Cùng với đổi mới các phong trào thi đua, LĐLĐ huyện đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn; phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh...Tuy nhiên hoạt động công đoàn trên địa bàn huyện Lâm Bình vẫn còn một số tồn tại hạn chế như; Công tác nắm tình hình cơ sở còn ít, chưa thường xuyên; phòng trào thi đua của một số công đoàn cơ sở kết quả chưa cao, công tác thi đua khen thưởng ở một số công đoàn cơ sở chưa kịp thời; công tác thông tin, báo cáo 2 chiều có lúc chưa kịp thời… khắc phục những tồn tại hạn chế, phát huy những kết quả đã đạt được năm 2021.  Liên đoàn lao động huyện Lâm Bình đã đề ra một số chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022: Tiếp tục bám sát nhiệm vụ nắm bắt tình hình thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, chỉ đạo các công đoàn cơ sở tiếp tục phối hợp với các thủ trưởng cơ quan đơn vị, giám đốc doanh nghiệp hợp tác xã thực hiện chương trình nâng cao hiệu quả chức năng đại diện quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên người lao động, thiết thực chăm lo đời sống của đoàn viên người lao động, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đảm bảo hiệu quả. Tiếp tục vận động tập thể cá nhân, cán bộ công nhân viên chức lao động tham gia ủng hộ quỹ “mái ấm công đoàn”, tiếp tục rà soát hoàn thiện hồ sơ cho các hộ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ làm nhà, sửa nhà “mái ấm công đoàn” trong năm 2022. Thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện và các nghị quyết của tổ chức công đoàn cho công đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Tổ chức phát động và chỉ đạo các công đoàn cơ sở vận động cán bộ đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia hưởng ứng thực hiện các phong trào tham gia yêu nước trong đoàn viên công nhân viên chức lao động, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2022. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, làm tốt vai trò trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên, công đoàn ưu tú để xem xét để kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng, Công đoàn kho bạc nhà nước huyện Lâm Bình tham gia thảo luận đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động các phong trào thi đua, công tác thu đảng phí, công tác ủng hộ các loại quỹ

Tại Hội nghị ban tổ chức đã tặng giấy khen cho 07 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; Phong trào thi đua “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; Phong trào thi đua “ Xanh, Sạch, Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; Phong trào thi đua “ Văn hóa, thể thao” năm 2021; Tặng giấy khen cho  cho 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; Phong trào thi đua “ giỏi việc nước, đảm việc nhà”; Phong trào thi đua “ Xanh, Sạch, Đẹp, bảo đoảm an toàn vệ sinh lao động”; Phong trào thi đua “ Văn hóa, thể thao” năm 2021.

Ban tổ chức đã tặng giấy khen cho những tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Nhân dịp này LĐLĐ huyện Lâm Bình đã phát động phong trào thi đua năm 2022.

Kim Thoa – Công Đại