Ra mắt mô hình Địa chỉ tin cậy hỗ trợ bảo vệ phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình; truyền thông kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình

Sáng 30/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Hội LHPN xã Thổ Bình tổ chức ra mắt mô hình Địa chỉ tin cậy hỗ trợ bảo vệ phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình; truyền thông kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình. Đây là địa chỉ đầu tiên được Hội LHPN tỉnh chỉ đạo thành lập trong khuôn khổ Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em".

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban quản lý “Địa chỉ tin cậy” xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình

Dự buổi lễ ra mắt có đồng chí Nguyễn Thị Tươi Minh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; lãnh đạo Hội LHPN huyện Lâm Bình; Báo cáo viên Sở văn hoá, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội xã Thổ Bình, Trưởng Công an xã, Trưởng Trạm y tế xã, công chức văn hóa, tư pháp hộ tịch, người cao tuổi xã, các đồng chí là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban CTMT, các chi hội, chi đoàn, các chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn xã.

Mô hình "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" là một tổ chức hoạt động xã hội tình nguyện tại cộng đồng; mục đích hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình về nơi tạm lánh nhằm tránh rủi ro về sức khỏe, tính mạng, giảm thiểu được hậu quả của bạo lực gia đình. Mô hình do Hội LHPN xã thành lập, quản lý, gồm 13 thành viên là Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Công an xã, Hội phụ nữ, cán bộ tư pháp, văn hóa, Bí thư chi bộ, công an viên... Hội LHPN xã đóng vai trò tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cá nhân ở địa phương để triển khai, đồng thời chịu trách nhiệm chính trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ trở thành địa chỉ tin cậy của địa phương. Sau lễ ra mắt, các đại biểu và chị em hội viên phụ nữ xã đã được truyền thông các nội dung về xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho thành viên các mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”, “Tổ truyền thông cộng đồng” là bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ, đại diện ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở địa phương, người có uy tín trong cộng đồng nắm rõ mục đích, nguyên tắc, nội dung hoạt động để duy trì hiệu quả mô hình./.

Công Đại