Lâm Bình tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

UBND huyện Lâm Bình vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dự Hội nghị có Đại tá Hà Đình Khiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự, Chính ủy, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Dưới lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và sự lãnh đạo, điều hành trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện, Ban CHQS huyện đã tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2020 đạt được những kết quả quan trọng. Ban chỉ huy Quân sự từ huyện đến xã tổ chức quán triệt tới các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của mối quan hệ phối hợp hiệp đồng trong giữ vững ANCT-TTATXH; thường xuyên duy trì và thực hiện nghiêm túc các chế độ nền nếp công tác quân sự theo quy định, trong đó yếu tố quan trọng là công tác xây dựng và kiện toàn lực lượng thường trực, tổ chức biên chế đủ về số lượng, chất lượng từng bước được nâng cao. Lực lượng dân quân tự vệ được xây dựng theo đúng luật, đảm bảo tinh gọn, rộng khắp.  Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, rà soát, xác minh phân loại thanh niên trong công tác tuyển quân, đảm bảo nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ nên công tác tuyển quân năm 2020, tổ chức bàn giao 60/60 công dân cho các đơn vị nhận quân. Thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý, phúc tra quân nhân dự bị chặt chẽ, đúng quy trình. Tổ chức huấn luyện lực lượng dự bị động viên và lực lượng dân quân tự vệ đảm bảo đủ nội dung, quân số tham gia huấn luyện đat 100%. Phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức rà phá và tiêu hủy 108 vật liệu nổ đảm bảo an toàn tuyệt đối; Triển khai lực lượng tham gia ứng cứu bão lũ, sạt lở nhà tại xã Thổ Bình, Phúc Yên và Trường THPT Lâm Bình. Ban chỉ huy quân sự huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thành lập 04 chốt liên ngành phòng, chống dịch Covid-19. Xây dựng Kế hoạch thành lập 02 khu cánh ly và duy trì hoạt động các khu cách ly y tế tập trung đảm bảo chặt ché, đúng nguyên tắc, an toàn.

Đại biểu dự hội nghị

Năm 2020, Ban chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Lâm Bình ban hành Chỉ thị, Kế hoạch chỉ đạo xã Phúc Yên tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, kết quả đạt loại giỏi. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tham gia bảo vệ an toàn các ngày lễ kỷ niệm trong năm, đặc biệt là bảo vệ đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.  Qua đó, đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; trình độ tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện của cơ quan quân sự, công an, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể ở địa phương trong việc xử trí có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cùng với công tác huấn luyện, diễn tập, BCH QS từ huyện đến xã còn thực hiện tốt công tác dân vận ở cơ sở, đặc biệt là phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường củng có mối quan hệ đoàn kết quân - dân.  Tích thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn huyện. Phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và xã hội tham gia khảo sát và di chuyển 06 hài cốt liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ của huyện; chi trả trợ cấp một lần cho 145 đối tượng, với tổng số tiền trên 310 triệu đồng.

Tại Hội nghị, các Đại biểu đã thảo luận tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, diễn tập; công tác khám tuyển công dân lên đường nhập ngũ; công tác quản lý vũ khí trang bị; công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; công tác phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ, công tác luyện tập, diến tập chiến đấu phòng thủ, diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn…

Đ/c Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại Hội Nghị Ban tổ chức đã trạo Bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sỹ tiên tiến của Quân khu II, của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và của Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác quân sự, quốc phòng năm 2020.

Hà Khánh