Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Bình An năm 2017

Ngày 10/5/2017, tại xã Bình An, huyện Lâm Bình, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Lâm Bình đã tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2017.

Đây là một trong những hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng của địa phương năm 2017 và những năm tiếp theo. Dự và chỉ đạo có các đồng chí: Thượng tá Hà Duy Thủy, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã trên địa bàn Lâm Bình.

Đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ huy kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng xã Bình An tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch PCCCR, bảo vệ rừng, đề xuất về khả năng phối hợp giữa lực lượng công an, kiểm lâm, quân sự tham gia ứng phó cháy rừng; Giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Trên cơ sở đó với chức năng nhiệm vụ của mình các thành viên tham gia hiệp đồng đảm bảo phần diễn tập cơ chế đúng theo mục đích, yêu cầu, kế hoạch diễn tập đề ra.
    Giai đọan 2: Tình huống giả định được đặt ra cho cuộc diễn tập là do nhân dân khi đốt rãy thực bì làm nương đã để lửa cháy lan vào khu vực rừng trồng tại khu vực thôn Tông Pu xã Bình An. Sau khi phát hiện đám cháy, nhân dân đã báo cáo chính quyền địa phương để tiến hành dập lửa và chữa cháy bằng phương tiện sẵn có. Trước tình huống giả định, chính quyền địa phương đã sử dụng lực lượng cơ động tại chỗ; các tổ bảo vệ rừng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và bà con nhân dân ở các thôn trong khu vực sử dụng các vật liệu, phương tiện tại chỗ để chữa cháy rừng và ngăn chặn đám cháy lây lan rộng, đồng thời cấp cứu người bị nạn trong quá trình làm công tác chữa cháy rừng.

Lực lượng Dân quân và quần chúng nhân dân tham gia chữa cháy rừng trong tình huống giả định

Thông qua việc xử lý tình huống cháy rừng thực tế đã giúp cho các cơ quan, đơn vị và nhân dân vận dụng tốt phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng, lấy phòng ngừa cháy rừng là chính, công tác chữa cháy rừng phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời ngăn chặn, hạn chế đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan kéo dài. Cơ động lực lượng ứng cứu kịp thời làm giảm mức độ thiệt hại về tài nguyên rừng cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân.
Qua diễn tập đã góp phần hoàn thiện các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, kiện toàn BCĐ phòng chống cháy rừng ở cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện tốt các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn của các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn huyện Lâm Bình.
       Cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 của xã Bình An, huyện Lâm Bình đã diễn ra an toàn tuyệt đối, đảm bảo đúng theo yêu cầu đề ra và được Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình đánh giá xếp loại giỏi.

T/h: Chí Cường – Xuân Cường