XÃ LĂNG CAN TẬP TRUNG THU HOẠCH LÚA XUÂN 2018.

Để đảm bảo đạt được năng suất, sản lượng đề ra trong năm, ngay từ đầu vụ sản xuất vụ xuân, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Lăng Can đã tập trung chỉ đạo các thôn bản phối hợp cùng đội ngũ cán bộ khuyến nông truyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện đúng khung lịch sản xuất. Đồng thời, lựa chọn giống lúa phù hợp với cơ cấu thời vụ, thổ nhưỡng đưa vào gieo trồng kịp thời, tạo tiền đề để triển khai sản xuất vụ tiếp theo. Nhờ có sự chủ động đó, đến thời điểm nay, bà con nông dân xã Lăng Can đã và đang tập trung nhân lực, vật lực ra đồng thu hoạch lúa xuân, trển khai sản xuất vụ mùa 2018.

Gia đình Bà Nguyễn Thị Dông, thôn Nà Mèn, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình

huy động nhân lực để thu hoạch  vụ Xuân 2018

Vụ lúa xuân 2018, gia đình bà Nguyễn Thị Dông, thôn Nà Mèn, xã Lăng Can cấy gần 3.000 mét vuông diện tích giống lúa Thiên ưu 8. Đây là giống lúa được thôn khuyến khích trồng theo mô hình cánh đồng cấy lúa tập trung. Thời gian qua, nhờ được cán bộ khuyến nông tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời, đặc biệt là có sự chủ động trong các khâu chăm sóc của gia đình nên diện tích lúa của gia đình bà vụ này không bị sâu bệnh hại nhiều như những vụ trước nên năng suất vẫn được đảm bảo. Để sớm thu hoạch toàn bộ diện tích lúa xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình bà đã huy động anh em đến hoán đổi ngày công gặt, đến nay toàn bộ diện tích lúa của gia đình bà đang được thu hoạch nhanh gọn. Sau khi thu hoạch xong, gia đình bà tiếp tục làm đất để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa.

Nhân dân xã Lăng Can thu hoạch lúa Xuân 2018

Vụ xuân 2018, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình gieo cấy 275 ha diện tích lúa, trong đó lúa thuần chiếm trên 90% diện tích. Do chủ động trong các khâu chăm sóc lúa và cách phòng trừ sâu bệnh hại lúa kịp thời của các hộ gia đình nên toàn bộ diện tích lúa xuân của bà con sinh trưởng, phát triển tốt. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, kịp thời triển khai sản xuất vụ mùa, hiện nay lúa ở các thôn bản trên địa bàn xã đã bắt đầu chín rộ, bà con đang tập trung thu hoạch. Điểm nhấn trong sản xuất lúa ở xã Lăng Can những năm trở lại đây, là bà con nông dân đã chủ động hơn trong các khâu sản xuất nên tiến độ luôn được đảm bảo và diễn ra đúng khung lịch thời vụ. Để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa, Ban chỉ đạo sản xuất xã Lăng Can đã phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng vụ mùa cho bà con tại các thôn bản. Đồng thời, tuyên truyền, vận động bà con thu hoạch lúa đến đâu, tiến hành làm đất ngay đến đó để gieo mạ theo khung lịch thời vụ, đảm bảo kịp thời triển khai sản xuất vụ tiếp theo trong năm.

Hiện nay, thời tiết đang thuận lợi cho việc thu hoạch lúa xuân, với sự chủ động của bà con, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, tin rằng  xã Lăng Can sẽ thu hoạch lúa xuân và triển khai sản xuất vụ mùa đạt diện tích, chỉ tiêu năng suất, sản lượng đề ra, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương.

Thúy Phượng - Trung Kiên