Thường trực Huyện ủy kiểm tra tuyến du lịch hang Khuổi Pín

Sáng 20/4, Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tuyến du lịch hang Khuổi Pín, xã Khuôn Hà. Cùng đi có đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thu Hường, Phó Bí Thư Huyện ủy; Lê Thế Đạt, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo Ban CHQS huyện, lãnh đạo Phòng Văn hóa – Thông tin, lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng, lãnh đạo Huyện đoàn, lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện.

Hang Khuổi Pín là một hang đá tự nhiên, nằm trên lưng chừng ngọn núi đá vôi thuộc xã Khuôn Hà, nằm ở độ cao 600m so với mực nước biển. Hang Khuổi Pín còn được người dân địa phương gọi là Hang gió, bởi trên đỉnh non cao gió thổi suốt ngày đêm, hút vào miệng hang tạo thành những âm thanh du dương. Đường vào hang có 2 khe cửa đá.

Hang có sáu khoang chia làm hai nhánh cao khoảng 40 m, rộng nhất khoảng 300 m, sâu khoảng 500 m, chỗ cao nhất gần 100 mét, cùng với hàng trăm ngách nhỏ; trong hang, có hiều cột nhũ đá khổng lồ, sừng sững như dàn cột đỡ vòm hang. Vào càng sâu, hang càng rộng và cao, thoáng đãng, trong hang có nhiều nhũ đá đẹp với nhiều hình thù khác nhau.

Những giọt nước trên vòm hang chảy nhỏ giọt qua hàng triệu năm tạo nên những khối thạch nhũ, với nhiều hình thù độc đáo, nhiều màu sắc tạo thành các lớp cao, lớp thấp và những bức phù điêu tuyệt đẹp mà thiên nhiên tạo hóa. Người dân ở đây vẫn truyền nhau, nếu ai được những giọt nước này rỏ trúng người sẽ gặp nhiều may mắn. Bởi vậy, nhiều người tìm đến đây ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp, còn mong nhận được những điều tốt lành.

Trải qua hàng triệu năm, thiên nhiên đã dày công gọt giũa để hang Khuổi Pín trở thành một tuyệt tác điêu khắc bằng đá đầy chất trữ tình, thơ mộng. Với cảnh quan hấp dẫn, vẻ đẹp thần tiên, không khí trong lành mát mẻ, đã tạo cho hang Khuổi Pín trở thành một danh thắng đẹp nổi tiếng trong vùng, là điểm đến lý tưởng cho du khách thích khám phá.

Hưởng ứng năm du lịch tỉnh Tuyên Quang và kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2024), kỷ niệm 137 năm ngày Quốc tế lao động 1/5,  Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình sẽ đưa vào khai trương tuyến du lịch trải nghiệm, sinh thái - lịch sử - khám phá Di tích xưởng quân khí H52 - thác Khuổi Nhi - hang Khuổi Pín, phục vụ du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Một số hình ảnh các đồng chí lãnh đạo huyện trên đường lên kiểm tra tuyến du lịch hang Khuổi Pín

Công Đại