Xuân Lập nỗ lực trong công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

Cùng với các xã trong huyện, Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ xã Xuân Lập, đã triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) năm 2018. Chiến dịch được bắt đầu từ ngày 24 đến 30 tháng 5 năm 2018. Đây là dịp để tập trung tuyên truyền, vận động hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ, góp phần thắng lợi thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch về Dân số.

Xuân Lập là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống nhân dân còn nhiều khó khắn, do vậy công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình luôn được xã chú trọng và tăng cường nên nhận thức của người dân về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ngay trong ngày đầu tiên tổ chức thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, đông đảo chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã tập trung về Trạm y tế xã để được cán bộ y tế xã thăm khám và tư vấn về các bệnh liên quan đến SKSS - KHHGĐ. Sau khi được khám và tư vấn nhiều chị em đã thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Xuân Lập, tư vấn chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho chi em phụ nữ

Để chị em phụ nữ tập trung về Trạm y tế xã khám và thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, đội ngũ cán bộ cộng tác viên dân số ở các thôn bản đã tập trung tuyên tuyền, vận động chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 49 tập trung về Trạm y tế xã để khám và thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình theo đúng thời gian kế hoạch đề ra. Đây là sự chủ động của các công tác viên dân số với mong muốn giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Với quyết tâm thực hiện tốt các chính sách về dân số, ngoài thời gian thực hiện chiến dịch, những năm qua Ban DS-KHHGĐ xã Xuân Lập đã thường xuyên duy trì chế độ giao ban, báo cáo tháng, quý đối với cộng tác viên, từ đó, cùng bàn bạc và đưa ra các giải pháp phù hợp cho những thôn xảy ra tình trạng sinh con thứ ba hay mất cân bằng về giới tính... Ban DS-KHHGĐ của xã còn phối hợp với các hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi họp thôn nội dung là các quy định, chính sách dân số dưới nhiều hình thức: tuyên truyền trực tiếp, nói chuyện chuyên đề, thông qua các tiểu phẩm, văn nghệ… Nhờ những nỗ lực của chính quyền địa phương và đội ngũ cán bộ dân số mà nhận thức của người dân trong xã về công tác DS-KHHGĐ được nâng lên đáng kể. Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai. Tính đến nay, toàn xã có 410/502 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, chiếm tỷ lệ 81%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 đã giảm xuống còn 7,4% năm 2017.

Cán bộ cộng tác viên dân số thôn bản tuyên truyền chính sách DS - KHHGĐ đến chị em phụ nữ

Trong thời gian tới, Xuân Lập cần tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực để duy trì đà giảm sinh con thứ 3, giữ ổn định tỷ số giới tính khi sinh, đẩy mạnh việc xóa bỏ hoàn toàn tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết, nâng cao nhận thức cho nhân dân, đồng thời nâng cao chất lượng dân số đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho phát triển KT - XH.

Hà Khánh - Trung Kiên