Thổ Bình phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội

Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương các xã tổ chức giải ngân cho vay đúng đối tượng, quản lý chặt chẽ, hiệu quả nguồn vốn. Nhờ đó, người dân ở vùng sâu, vùng xa không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở xã Thổ Bình đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi giúp cho các hộ dân thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, các chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã được xã triển khai đến với người dân, từ đó đã có nhiều hộ nghèo thoát nghèo và vươn lên khá giả.

Tiêu biểu như gia đình bà Vũ Thị Hồng, ở thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình, trước đây gia đình bà thuộc hộ nghèo trong thôn do thiếu vốn đầu tư chăn nuôi sản xuất. Năm 2013, thông qua tổ chức Hội Phụ nữ đứng ra tín chấp với  Ngân hành chính sách xã hội, bà Hồng đã  vay 30 triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi trâu sinh sản, nấu rượu và nuôi lợn sau hai năm lao động đến năm 2015, gia đình bà đã vươn lên thoát nghèo, bà cũng đã trả được cả gốc và lãi cho Ngân hàng theo đúng hạn. Để tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi sản xuất của gia đình đến năm 2017, bà tiếp tục làm thủ tục vay vốn Ngân hàng chính sách  xã hội với số tiền 50 triệu đồng, đầu tư mở rộng chuồng trại nuôi lợn và mua thêm máy làm bún phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương. Hiện nay gia đình bà luôn duy trì khoảng 40 đến 60 con lợn thịt và 2 con lợn nái sinh sản. Với hình thức nuôi gối, mỗi năm bà xuất chồng 3 -4 lứa lợn thịt. Cùng với nuôi lợn bà còn nuôi thêm 4 đến 6 con trâu sinh sản và hai ao nuôi cá. Ngoài chăn nuôi gia đình bà còn làm thêm dịch vụ say sát, làm bún, nấu rượu phục vụ nhu cầu khách hàng địa phương. Từ mô hình chăn nuôi kết hợp nấu rượu, làm bún vài năm trở lại đây thu nhập của gia đình bà luôn đạt từ 100 đến 150 triệu đồng/năm.

Mô hình chăn nuôi của gia đình bà Vũ Thị Hồng, ở thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình.

Để người dân thuận lợi trong việc tiếp cận với các nguồn vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích, các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở xã luôn phát huy tốt vai trò trong Việc bình xét, cho vay luôn đảm bảo dân chủ công khai, đúng quy trình, đúng đối tượng, tập trung ưu tiên cho vay những hộ nghèo. Các tổ, nhóm duy trì sinh hoạt theo quy chế của Tổ tiết kiệm và vay vốn, thực hiện hoạt động tín dụng, tiết kiệm, thông tin về tình hình sử dụng vốn của các tổ viên phải kịp thời. Các tổ chức Hội và các thành viên Tổ vay vốn thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kiến thức về sản xuất kinh doanh, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Qua đó giúp cho hội viên nâng cao hiểu biết và tự tin sử dụng nguồn vốn vào sản xuất, chăn nuôi.

Công tác phối hợp giữa Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện với chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể nhận ủy thác ngày càng chặt chẽ đã góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu chung, tạo nhiều việc làm mới, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tính đến nay, xã Thổ Bình có 1.026 hộ đang sử dụng vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, với tổng dư nợ trên 37 tỷ, trong đó có 556 hộ nghèo vay với số tiền trên 19 tỷ, vay theo Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường số triền trên 3 tỷ. Từ việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội đã giúp tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm 5% mỗi năm.

Với việc quản lý tốt và phát huy hiệu quả của nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện Lâm Bình, đã giúpThổ Bình phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị - xã hội, tạo nên một kênh dẫn vốn, quản lý vốn tín dụng chính sách an toàn, hiệu quả, tin cậy đối với nhân dân./.

Hà Khánh – Xuân Cường

Tin cùng chuyên mục