Lâm Bình tổng kết công tác y tế, dân số năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018

Ngày 9 / 1/ 2018, huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế - Dân số năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Dự hội nghị có các đồng chí Phạm Quang Thanh, Phó Giám đốc Sở y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, Nồng Văn Hần, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Hoàng Văn Nha, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Nguyễn Văn Hiền, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, lãnh đạo các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện; lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các xã, lãnh đạo, cán bộ Trung tâm y tế, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện, Trưởng Trạm y tế các xã và cán bộ y, bác sỹ đang công tác trên địa bàn huyện.

Huyện Lâm Bình hiện có tổng số cán bộ y tế, dân số là 123 người, trong đó biên chế là 96 người, cán bộ nhân viên hợp đồng là 27 người. Toàn huyện có 10 cơ sở khám, chữa bệnh gồm 1 bệnh viện đa khoa, 1 phòng khám đa khoa khu vực Thượng Lâm và 8 Trạm y tế xã. Trong năm qua, công tác y tế - dân số KHHGĐ luôn được huyện Lâm Bình, quan tâm và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Công tác khám, chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại các xã được duy trì, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng lên, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Tổng số lượt khám, chữa bệnh trong năm là 56.424 lượt người, đạt 118% kế hoạch. Công suất sử dụng giường bệnh tại bệnh viện huyện đạt 157%. Về công tác phòng, chống dịch bệnh, trong năm ngành y tế đã làm tốt công tác giám sát dịch bệnh và các ca bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện. Trong năm, toàn huyện có 878 ca mắc cúm, 140 ca bị tiêu chảy, 120 ca đau mắt đỏ, thủy đậu 6 ca, quai bị 12 ca, viêm gan vi rút khác 10 ca. Không ghi nhận trường hợp nào mắc sốt xuất huyết. Thực hiện chiến dịch tiêm chủng mở rộng, trong năm có 636 trẻ dưới 1 tuổi và 624 phụ nữ có thai được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng là 14,48% giảm 0,48% so với năm 2016. Trong năm, phối hợp với đội liên ngành của huyện thực hiện kiểm tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện được 250 lượt, đạt 147% kế hoạch. Về công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình, tính đến hết năm 2017, huyện Lâm Bình, có 7.458 hộ gia đình, với 33.916 nhân khẩu. Số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 5.111 ca. Tổng số trẻ sinh ra trong năm 570 trẻ, tăng 33 trẻ so với năm 2016.

Các đại biểu tập trung thảo luận đề ra các giải pháp thực hiện trong năm 2018

Năm 2018, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện phấn đấu khám bệnh cho 48 nghìn lượt người. Công suất sử dụng giường bệnh bình quân đạt trên 90%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống dưới 14%, trên 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Duy trì 100% xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chuyên môn trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình năm 2018

Đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Y tế - Dân số huyện đã đạt được trong năm 2017. Cùng với những giải pháp mà ngành Y tế đã đặt ra, đồng chí đề nghị trong năm 2018, ngành y tế tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Các cơ sở y tế trên địa bàn huyện cần tận dụng tốt cơ sở vật chất hiện có để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Phối hợp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiêm vụ trong giai đoạn hiện nay. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản mà ngành đã đề ra, góp phần đưa Lâm Bình sớm thoát khỏi huyện kém phát triển.

Thúy Phượng - Xuân Cường