Hội Nông dân xã Bình An với Phong trào Nông Dân thi đua sản xuất đoàn kết giúp nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững

Những năm trở lại đây, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững " là một trong những phong trào thi đua được Hội Nông dân xã Bình An, huyện Lâm Bình chú trọng triển khai và thực hiện có hiệu quả. Phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống và tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng.

Thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế ở địa phương, Hội nông dân xã Bình An, đã vận động Hội viên nông dân tham gia vào tổ chức hội, tham gia xây dựng Đảng chính quyền trong sạch vững mạnh, sử dụng có hiệu quả, vốn Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng nông nghiệp, quỹ hỗ trợ nông dân, vốn vay thực hiện dự án chăn nuôi trâu, bò thuộc nguồn vốn tài trợ từ Ngân hàng công thương Việt Nam, quỹ Thiện tâm thuộc tập đoàn Vingorup tài trợ nuôi bò trả bê thực hiện tại 25 hộ; hiện nay đang phát triển tốt, đã có một số hộ nuôi sau một năm đã sinh sản bê nghé như hộ Ông Ma Văn Thầm, hộ Bà Ma Thị Bính, Hộ Ông Cháng A Nghênh, hộ Ông Ma Công Nông, hộ Ông Cháng A Phài... Hội cũng đã phối hợp với cán bộ Thú y, cán bộ khuyến nông và các ngành, tổ chức tập huấn 8 buổi cho trên 630 hội viên, nông dân tham gia về khoa học kỹ thuật nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi thú y; thực hiện tiêm phòng đầy đủ vacxin cho gia súc, gia cầm, phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Hội viên nông dân tích cực chăn nuôi

Đến nay Hội đã tín chấp nguồn vốn vay uỷ thác từ Ngân hàng CSXH, do Hội quản lý 4 tổ với 168 hộ Hội viên nông dân vay vốn, hiện đang dư nợ với số tiền là trên 6 tỷ đồng. Ngân hàng nông nghiệp trên 5 tỷ đồng với 95 hội viên nông dân vay vốn để phát triển kinh tế. Phối hợp với các ngành mặt trận tổ quốc các đoàn thể thành viên ban xóa đói giảm nghèo của xã rà soát hộ dự kiến thoát nghèo, nguyên nhân nghèo để có phương án gúp đỡ năm 2018, với tổng số hộ thoát nghèo theo chỉ tiêu là giảm 38 hộ trong toàn xã, Ban thường vụ Hội nông dân xã Bình An đã rà soát hộ hội viên để có phương án gúp đỡ thoát nghèo năm 2018, là 8 hộ hội viên nông dân thuộc hộ nghèo theo thu nhập đa chiều.

Hội viên tham gia học lớp trồng nấm

Duy trì, quản lý có hiệu quả các dự án, quỹ hỗ trợ nông dân thực hiện dự án chăn nuôi trâu vỗ béo với nguồn vốn 300 triệu đồng tại chi Hội thôn Chẩu Quân; các hộ tham gia dự án đều sử dụng vốn đúng mục đích, các dự án đang được duy trì và phát triển có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống của Hội viên Nông dân. Trong thời gian tới Hội tiếp tục vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vào sản xuất nông - lâm nghiệp, cây có giá trị kinh tế cao; duy trì đàn gia súc, gia cầm chăn nuôi trâu, bò, bằng hình thức vỗ béo, duy trì thương hiệu rượu thóc Bình An. Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.