Lâm Bình tập chung gieo cấy lúa Xuân 2019

Vụ Xuân 2019, Lâm Bình có kế hoạch gieo cấy 960 ha lúa, trong đó sử dụng giống lúa thuần chất lượng cao đạt trên 80% diện tích. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Lâm Bình tập trung nhân lực, vật lực ra đồng gieo cấy lúa Xuân, phấn đấu hoàn thành đúng khung lịch thời vụ.

Cùng chung khí thế phấn khởi của những ngày đầu năm 2019, về các xã như: Bình An, Thổ Bình, Lăng Can, Khuôn Hà, Thượng Lâm…đâu đâu cũng bắt gặp không khí lao động khẩn trương của bà con nông dân ra đồng làm đất. Tại cánh đồng thôn Nà Muông, xã Khuôn Hà gia đình chị Lý Thị Nghim, đang tiến hành gieo cấy diện tích lúa của gia đình. Vụ Xuân 2019, gia đình chị gieo cấy 1.600 mét vuông lúa, chủ yếu là giống lúa thuần. Để thực hiện đảm bảo tiến độ gieo cấy theo kế hoạch, thời gian qua gia đình chị đã chăm sóc tốt diện tích mạ đã gieo, dự kiến trong 2 đến 3 ngày tới gia đình chị sẽ gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa Xuân của gia đình.

Bà con nhân dân xã Khuôn Hà đang tích cực đẩy nhanh tiến độ gieo cấy

Tại xã Lăng Can tính đến ngày 23/1 toàn xã đã gieo cấy được 65,8/275 ha diện tích. Để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Xuân 2019, cấp ủy chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về khung lịch thời vụ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chỉ đạo các địa phương nạo vét hệ thống kênh mương thuỷ lợi, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây vụ Xuân cho hàng trăm lượt bà con nông dân. Đặc biệt, cung ứng đủ lượng thóc giống và chăm sóc tốt diện tích mạ đã gieo, bước đầu đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc sản xuất lúa Xuân 2019.

Đến thời điểm hiện nay, các xã trên địa bàn huyện Lâm Bình có tiến độ gieo cấy lúa Xuân nhanh như: Khuôn Hà, Lăng Can, Thượng Lâm …Tính đến ngày 23/1 toàn huyện đã gieo cấy 212,8 ha/960 ha lúa, đạt 22% diện tích. Đối với các diện tích chưa gieo cấy, cấp ủy, chính quyềncác xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đôn đốc người dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ./.