Xã Khuôn Hà tập trung gieo cấy lúa Xuân năm 2019

Tranh thủ thời tiết ấm trở lại, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân trên khắp các cánh đồng tại xã Khuôn Hà, huyện vùng cao Lâm Bình đang tập chung, khẩn trương ra đồng làm đất, gieo cấy lúa xuân, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Gia đình Chị Chẩu Thị Điệp thôn Nà Thom, xã Khuôn Hà, tập chung gieo cấy lúa xuân

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm nông dân của xã Khuôn Hà đã ra đồng gieo cấy, lúa xuân năm 2019. Tại cánh đồng thôn Nà Thom, nông dân đang tấp nập đưa cơ giới hóa vào để đẩy nhanh tiến độ làm đất phục vụ gieo cấy, có mặt tại chân ruộng gia đình chị Chẩu Thị Điệp, thôn Nà Thom, xã Khuôn Hà; chị Điệp cho biết: vụ xuân năm nay gia đình chị gieo cấy trên 2.000m2 ruộng lúa 2 vụ, chủ yếu là lúa tạp giao và thiên ưu 8. Năm nay với nguồn nước thuận lợi phục vụ cho  tưới tiêu sản xuất, thời điểm này gia đình chị Điệp đang tập chung gieo cấy lúa xuân.

Nhân dân đưa cơ giới hóa vào để đẩy  nhanh tiến độ làm đất

Vụ xuân năm 2019, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, gieo cấy 146,3 ha lúa xuân, trong đó giống lúa thuần là trên 110 ha, giống lúa lai hơn 35 ha. Ngay từ đầu vụ UBND xã đã tập chung chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã, hướng dẫn nhân dân sử dụng các giống chủ lực như: Thiên Ưu 8, Hương ưu 98, Tạp giao, Hà phát... và một số giống lúa lai khác. Toàn xã hiện có 19 công trình thủy lợi và 4 hồ chứa nước; và trên 25,38km kênh mương nội đồng; đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất cho trên 198ha. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân trên khắp các cánh đồng trên địa bàn xã Khuôn Hà  đã xuống đồng tiến hành làm đất và cấy lúa vụ xuân 2019. Để đảm bảo mục tiêu năng suất, sản lượng, bước vào đầu vụ sản xuất, cán bộ khuyến nông huyện phụ trách xã cũng đã tổ chức tập huấn chuyển giao Khoa học kỹ thuật, giúp bà con nông dân nắm được cơ cấu mùa vụ, cách phòng, chống rét cho cây mạ trong những ngày rét đậm rét hại, nhất là việc thâm canh các loại giống lúa mới, giống lúa chất lượng cao; đồng thời giao trách nhiệm cho Hợp tác xã nông, lâm nghiệp của xã  làm tốt dịch vụ đảm bảo cung ứng giống, phân bón cho bà con nông dân để sản xuất đúng khung lịch thời vụ.

nhân dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân

Tính đến nay, vụ xuân ở xã Khuôn Hà cơ bản thuận lợi, bà con nông dân đã gieo cấy được trên 40% diện tích lúa xuân. Để đảm bảo đúng tiến độ gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, UBND xã cần quyết liệt chỉ đạo các đoàn thể, cán bộ khuyến nông xã đôn đốc bà con nông dân tập trung nhân lực gieo cấy hết toàn bộ diện tích lúa xuân đồng thời thời xuyên thăm đồng chăm sóc, bảo vệ lúa phát triển tốt.

Trung Kiên