Lâm Bình huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lâm Bình lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ huyện đã xác định huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội nhằm từng bước đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm này, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tập trung Quản lý và thực hiện tốt các quy hoạch, kế hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng, trọng tâm là quy hoạch chung trung tâm huyện, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, Nghị quyết 03/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, đề án xây dựng kết cấu hạ tầng Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2013 - 2017 và 2018 - 2020. Trên cơ sở đó, huyện đã huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng trên 120 công trình, từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng ở trung tâm huyện và các xã.

Các công trình được thực hiện theo Nghị quyết 03/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh đã giúp thay đổi bộ mặt nông thôn ở các xã trên địa bàn huyện

Trọng tâm là, hoàn thành xây dựng các công trình, dự án trọng điểm trong quy hoạch chung trung tâm huyện, đảm bảo đạt tiêu chí đô thị loại V và trở thành thị trấn thuộc huyện vào năm 2020; các công trình giao thông kết nối quan trọng như đường Thổ Bình - Bình An, đường Khuôn Hà - Thượng Lâm, đường Lăng Can - Xuân Lập, đường từ xã Phúc Yên đi xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; đường giao thông nông thôn, các công trình hạ tầng giáo dục, y tế, văn hóa, hệ thống lưới điện đến các thôn, điện chiếu sáng công cộng ở các khu dân cư. Đến nay, theo tiêu chuẩn, tiêu chí quy định về việc phân loại đô thị đã đạt 76,75/100 điểm. Huyện đã tập trung xây dựng hạ tầng cơ sở tại xã Lăng Can, nơi đặt trụ sở các cơ quan cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội của huyện. Từ năm 2015 đến nay huyện đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đầu đạt từ 9 đấn 12 tiêu chí. Đời sống của nhân dân trong huyện từng bước được cải thiện và nâng lên, đến nay xã Lăng Can đã cơ bản đạt các tiêu chí để trở thành đô thị loại V.

Xã Lăng Can khu trung tâm huyện đã cơ bản trở thành đô thị loại V

Cùng với việc phát triển hạ tầng kinh tế, huyện Lâm Bình đã chú trọng phát triển hạ tầng xã hội. Giáo dục được tập trung đầu tư, trường, lớp học được đầu tư xây dựng, chỉnh trang khuôn viên, hoàn thiện cơ sở vật chất theo tiêu chí trường chuẩn để tạo bước phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng và số lượng. Duy trì 8/8 xã đạt chuẩn giáo dục mầm non. Ngoài ra, huyện đã tập trung xây dựng cơ sở vật chất trong lĩnh vực y tế bằng việc nâng cấp xây dựng hạ tầng, mua sắm trang thiết bị cho các trạm y tế xã và đào tạo nguồn nhân lực y tế cơ sở, với 8/8 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Các trường học trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng khang trang đảm bảo việc dạy và học

Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng hạ tầng cơ sở xuyên suốt từ đầu nhiệm kỳ, huyện đã tập trung huy động nguồn lực từ ngân sách nhà nước và chủ động huy động nguồn lực tại địa phương như: Đấu giá quyền sử dụng đất, huy động nguồn xã hội hóa từ doanh nghiệp, tổ chức và đặc biệt từ sự đóng góp của người dân. Hạ tầng thiết yếu được chú trọng đầu tư xây dựng từ trung tâm huyện đến các xã, thôn, bản đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội đồng bộ. Góp phần làm ồn định, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa; công tác giáo dục ở đồng bào dân tộc tiểu số đã có nhiều tiến bộ, mạng lưới y tế từng bước được nâng lên. Trong quá trình đầu tư xây dựng huyện đã quản lý chặt chẽ chất lượng công trình, dự án khi xây dựng cũng như trong khai thác, sử dụng, không để thất thoát, lãng phí, hư hỏng; thực hiện tốt việc duy tu, bảo dưỡng hệ thống đường giao thông, công trình thủy lợi... phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương.

Các công trình giao thông được xây dựng đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân

Phát huy kết quả đã đạt được, sang nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Lâm Bình sẽ tiếp tục mở rộng giải pháp huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng. Ngoài ngân sách nhà nước, huyện cũng đẩy mạnh nguồn lực xã hội hóa bằng việc khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, quản lý, khai thác hạ tầng thương mại, dịch vụ, du lịch,... Đề xuất cơ quan chủ quản đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ đến trung tâm huyện; hệ thống hạ tầng viễn thông, thông tin, bưu điện; hệ thống điện lưới quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025 có 100% hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh được sử dụng điện lưới quốc gia an toàn.

Hà Khánh