Lâm Bình đổi thay từ Chương trình xây dựng nông thôn mới

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, thời gian qua, huyện Lâm Bình đã sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội, cũng như huy động được sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ người dân cùng chung tay xây dựng nông thôn ngày thêm đổi mới.

Không chỉ tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo, đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong thôn Nà Mỵ, xã Thổ Bình còn thường xuyên tham gia chăm sóc các tuyến đường hoa.  Việc làm ý nghĩa này đã được các tổ chức đoàn thể của thôn duy trì đều đặn mỗi một tháng 3 lần, với sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Qua đó, đã góp phần duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường và xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Thôn Nà Mỵ, xã Thổ Bình chăm sóc tuyến đường hoa

Phát triển kinh tế vườn hộ gắn với xây dựng cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp đã được các địa phương trong huyện triển khai tích cực đến các hộ gia đình. Sau khi được xã lựa chọn làm điểm mô hình vườn mẫu nông thôn mới, gia đình ông Quan Văn Ngôn ở thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm đã chủ động quy hoạch cải tạo khuôn viên, đưa các giống cây cam, thanh long vào trồng ở vườn nhà, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình có thêm thu nhập. Giờ đây, vườn mẫu nông thôn mới của gia đình ông Ngôn còn là một địa chỉ tin cậy để nhiều người đến học tập, làm theo.

Mô hình vườn mẫu nông thôn mới, gia đình ông Quan Văn Ngôn ở thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Lâm Bình đã tập trung huy động, phân bổ nguồn lực các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình giảm nghèo bền vững, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân khu vực nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí hạ tầng kinh tế - xã hội. Cùng với đó, huyện còn khuyến khích người dân tập trung phát triển các cây, con là đặc sản, lợi thế của địa phương theo hướng liên kết sản xuất hàng hoá, bao tiêu sản phẩm nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Từ năm 2021 đến nay, tổng nguồn lực huy động thực hiện xây dựng nông thôn mới là 325.236 triệu đồng. Huyện duy trì các xã: Thổ Bình, Khuôn Hà, Thượng Lâm đạt chuẩn nông thôn mới; thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm bình quân 7,21%/ năm.

Một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội

Trong thời gian tới, huyện Lâm Bình tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư phát triển, vốn sự nghiệp thuộc nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến hết năm 2023, mỗi xã bình quân đạt 14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; đưa xã Thương Lâm về đích nông thôn mới nâng cao; có 04 vườn đạt chuẩn Vườn mẫu nông thôn mới.

Thúy Phượng - Xuân Cường