LÂM BÌNH CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA MÙA 2017

Vụ mùa năm 2017, huyện Lâm Bình gieo cấy được trên 1.450ha diện tích lúa, đạt 100% kế hoạch. Hiện nay, lúa mùa trên địa bàn huyện Lâm Bình đang trong giai đoạn đứng cái - làm đòng, do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao đây là điều kiện thuận lợi để một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại. Để đảm bảo năng xuất và sản lượng, UBND huyện Lâm Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn bà con nông dân cách chăm sóc đồng ruộng và phòng trừ sâu bệnh hại lúa Mùa.

Theo ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Lâm Bình cho biết; Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Lâm Bình thường xuyên có mưa, độ ẩm tăng, một số diện tích lúa do ảnh hưởng lũ quét, ngập úng…là điều kiện thuận lợi cho một số sâu, bệnh phát sinh và gây hại như: bệnh Bạc lá, Rầy Nâu – Rầy lưng trắng, bọ xít dài và chuột gây hại với diện tích khoản 20 Ha, tập trung ở các xã Lăng Can, Bình An, Hồng Quang, Khuôn Hà... Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trạm khuyến nông, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Lâm Bình đã tham mưu, chỉ đạo các xã trên địa bàn huyện vận động bà con nông dân tích cực ra thăm đồng ruộng, phát hiện và phòng trừ sâu bệnh hại lúa kịp thời. Ngoài ra, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Lâm Bình, đã phân công cán bộ bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “ 04 đúng” Đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách. Bên cạnh đó, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật Lâm Bình đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra việc buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đội ngũ cán bộ khuyến nông, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện kiểm tra đồng ruộng

Theo dự báo của các ngành chức năng, trong thời gian tới tình hình sâu bệnh hại có diễn biến phức tạp. UBND huyện Lâm Bình đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp với địa phương nỗ lực bảo vệ lúa. Trong đó, chú trọng các giải pháp tăng cường thăm đồng, vệ sinh đồng ruộng, bón phân hợp lý , đồng thời yêu cầu bà con kịp thời báo về cơ quan chuyên môn, khi phát hiện sâu bệnh hại./.

T/ h: Kim Thoa – Trung Kiên