Đoàn xã Phúc Yên khắc phục khó khăn nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi đoàn

Phúc Yên là xã vùng sâu, vùng xa, có địa hình chia cắt của huyện Lâm Bình.

Để khắc phục khó khăn nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức đoàn, thời gian qua Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Phúc Yên đã chú trọng đổi mới phương thức hoạt động, chỉ đạo các chi đoàn tổ chức sinh hoạt theo đúng Điều lệ Đoàn quy định và sinh hoạt theo từng chuyên đề, chủ đề với hình thức phong phú, đa dạng. Từ đó, đã từng bước khắc phục thực trạng nhàm chán trong sinh hoạt chi đoàn, góp phần thu hút, tập hợp ĐVTN vào tổ chức.

Đoàn TNCSHCM xã Phúc Yên thường xuyên trao đổi nội dung phương thức hoạt động,
nâng cao chất lượng sinh hoạt đoàn

Từ thực tế cho thấy, trong giai đoạn hiện nay việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn, cũng như tìm các giải pháp tổ chức thực hiện nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi đoàn còn gặp khá nhiều khó khăn. Việc ĐVTN không tham gia hoặc tham gia rất ít các buổi sinh hoạt còn hạn chế, nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên đó là: ĐVTN nông thôn đi làm ăn xa nên khó duy trì chế độ sinh hoạt Đoàn thường xuyên, các buổi sinh hoạt chi đoàn thường thiếu hấp dẫn, thiếu đổi mới và cuối cùng là đội ngũ cán bộ Đoàn còn lúng túng về nội dung và hình thức sinh hoạt. Xác định tập hợp đoàn viên thanh niên là yếu tố then chốt trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn, sinh hoạt Chi đoàn là một hoạt động thường xuyên, cũng là họat động chủ yếu để thu hút, tập hợp ĐVTN tham gia vào tổ chức Đoàn. Các chi đoàn thôn bản trên địa bàn xã Phúc Yên, đã đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo từng chuyên đề, chủ đề do Ban chấp hành Đoàn xã hướng dẫn. Theo đó, tại các buổi sinh hoạt, ngoài việc tuyên truyền các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các luật như: Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ rừng, Luật an toàn giao thông… các chi đoàn còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, hát các làn điệu then, cọi, páo dung, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong buổi sinh hoạt và giúp đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đoàn thanh niên xã Phúc Yên hiện có 138 đoàn viên, tham gia sinh hoạt tại 9 chi đoàn, trong đó có 7 chi đoàn thôn bản và 2 chi đoàn cơ quan, trường học. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, Ban chấp hành đoàn xã Phúc Yên đã chỉ đạo các chi đoàn tổ chức sinh hoạt theo từng chuyên đề, chủ đề với các nội dung như: phổ biến các Luật, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc nhằm thu hút đoàn viên tham gia sinh hoạt. Cùng với đó, hằng tháng các đồng chí trong Ban chấp hành, thường xuyên đến các thôn bản, tham gia sinh hoạt với các chi đoàn nhằm tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và giúp chi đoàn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các phong trào hoạt động của tổ chức Đoàn. Nhờ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nên từ đầu năm đến nay, Đoàn xã Phúc Yên đã kết nạp thêm 16 đoàn viên và 45 hội viên mới trong các dịp lễ, tết và các ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Từ đó, các phong trào hoạt động của đoàn cũng đã được tổ chức sôi nổi, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, việc vận động đoàn viên tham gia các phong trào của đoàn cũng trở nên dễ dàng hơn. Chính nhờ vậy mà từ đầu năm đến nay, Đoàn xã đã huy động đoàn viên tham gia giúp đỡ 2 hộ gia đình người già cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn xây dựng 3 công trình hợp vệ sinh. Phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho 147 người cao tuổi và đối tượng chính sách trên địa bàn xã. Vận động 56 đoàn viên thanh niên giúp đỡ ngày công lao động và đóng góp 37 bó củi giúp các hộ gia đình chính sách nhân dịp 27/7. Tham gia giúp thôn Nà Khậu vận chuyển, lắp đặt kênh mương nội đồng bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt chi đoàn, góp phần đẩy mạnh các phong trào hoạt động của đoàn, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Lâm Bình nói chung và đoàn xã Phúc Yên nói riêng cần thực hiện tốt hơn nữa việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo từng chuyên đề, chủ đề mà Huyện đoàn Lâm Bình đã triển khai. Và tổ chức sinh hoạt theo hình thức liên chi đoàn nhằm thu hút, tập hợp được nhiều đoàn viên tham gia sinh hoạt có hiệu quả. Đồng thời, coi đây là một hoạt động thường niên và là một sân chơi bổ ích cần được tập trung thực hiện. Có như vậy, chất lượng sinh hoạt chi đoàn mới không ngừng được sáng tạo, đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

T/h: Thúy Phượng