XUÂN LẬP NỖ LỰC TRONG CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO, NÂNG CAO THU NHẬP CHO NHÂN DÂN

Xuâng Lập là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình. Toàn xã có 5 thôn với trên 450 hơn 2.100 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày cùng chung sống. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các thôn, bản trong xã đã sử dụng có hiệu quả các nguồn hỗ trợ của Nhà nước; duy trì tốt truyền thống đoàn kết, phát huy nội lực và tích cực giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Những năm qua, xã Xuân Lập luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Lâm Bình và sự giúp đỡ của các ban ngành trong huyện. Sự đoàn kết trong cán bộ, công chức và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã luôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Bên cạnh đó, xã có diện tích đất rộng, có nhiều đồi núi là lợi thế cho phát triển chăn nuôi gia súc, phát triển lâm nghiệp và phù hợp cho phát triển các cây lâm nghiệp khác, tạo nguồn thu nhập đáng kể góp phần xoá đói, giảm nghèo cho nhân dân. Tuy nhiên, xã Xuân Lập cũng có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi, hệ thống giao thông bị chia cắt bởi suối ngòi, việc đi lại sản xuất và sinh hoạt của nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì lẽ đó, xã Xuân Lập đã gặp không ít khó khăn trong công tác giảm nghèo. Theo kế hoạch giảm nghèo năm 2017, xã Xuân Lập được huyện giao giảm 02 hộ nghèo, tuy nhiên xã đã mạnh dạn, phấn đấu giảm 19 hộ nghèo trong năm. Để thực hiện đạt chỉ tiêu trên, xã Xuân Lập đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, tín chấp vay vốn kinh doanh phát triển kinh tế tạo việc làm cho người lao động. Trong 06 tháng đầu năm 2017, tổng dư nợ thông qua ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng  NN& PTTN đạt trên 22 tỷ đồng để phát triển kinh tế như: phát triển các mô hình gia trại, trồng rừng, chăn nuôi, các cơ sở sản xuất, các dịch vụ thương mại. Theo đó, xã đã triển khai thực hiện mô hình trồng cây ăn quả như: Cây mận tam hoa, cây chanh tứ mùa, cây cam, cây chuối tây, tại các thôn Khuổi Trang, Khuổi Củng, Lũng Giềng, Nà Co với tổng trị giá đầu tư ban đầu trên 100 triệu đồng. Thực hiện có hiệu quả nguồn vốn vay theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh từ 98 con trâu cái, đực giống đến nay đã phát triển lên 123 con, nâng tổng số đàn đại gia súc của xã lên trên 1.140 con.

Lãnh đạo xã trao đổi với nhân dân kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi

Cuộc sống của người dân xã Xuân Lập huyện Lâm Bình, đã và đang có những đổi thay rõ nét nhờ vào chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự cố gắng, nỗ lực của mỗi người dân. Tin tưởng rằng, người dân nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn xã Xuân Lập sẽ tiếp tục nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra./.

T/ h: Kim Thoa