Thổ Bình chú trọng phát triển kinh tế rừng

Phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, những năm gần đây, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình đã tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc trồng rừng, tạo việc làm ổn định và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, góp phần quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo cũng như bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Hiện nay trồng rừng so với các loại cây nông nghiệp khác thì hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều. Đặc biệt là cây keo vì vòng đời chỉ trong vòng 6 đến 8 năm là có thể khai thác được, mỗi một ha nếu gia đình nào thuê toàn bộ thì chi phí cũng chỉ rơi vào khoảng 15 triệu đồng. Sau 6 đến 8 năm khai thác bán còn thu về số tiền lãi từ 60 -70 triệu/1ha. Nếu diện tích nào được chăm sóc tốt thì thậm chí số tiền lãi còn được cao hơn nữa. Từ việc trồng rừng đã mang lại thu nhập lớn cho người dân nên ở thôn Bản Piát đã có nhiều hộ gia đình đầu tư vào trồng rừng, hàng năm thôn đầu tư trồng rừng đạt và vượt so với chỉ tiêu xã giao. Theo chỉ tiêu giao năm 2017, thôn Bản Píat được xã giao kế hoạch trồng 30 ha rừng. Đến hết tháng 6 nhân dân trong thôn đã trồng đạt 100% diện tích giao, ngoài ra các hộ gia đình có rừng trồng đã đến tuổi khai thác cũng đẩy nhạnh tiến độ khai thác sau đó tập trung trồng mới theo đúng thời vụ.

Nhân dân chăm sóc rừng trồng

Theo thống kê hiện toàn xã có hơn 1.000ha rừng trồng chủ yếu là gỗ keo, mỡ; trong đó có trên 200 ha đã đến tuổi khai thác và trong những năm tới mỗi năm sẽ có thêm khoảng 100ha đủ tuổi khai thác. Riêng trong năm 2017 này toàn xã đã thiết kế trồng rừng mới 113 ha rừng, trong đó trồng rừng phòng hộ là 25 ha, trồng rừng sản xuất 82 ha, trồng rừng phân tán 6ha. Trồng rừng sản xuất chủ yếu là người dân tự bỏ vốn ra mua cây giống để trồng trên những diện tích sau khi đã khai thác xong. Qua công tác tuyên truyền thực hiện công tác trồng rừng thì mấy năm trở lại đây xã Thổ Bình, luôn là xã đi đầu trong trồng rừng ở Lâm Bình. Đến nay, bà con trong xã đã có sản phẩm rừng trồng để bán, tạo được công ăn việc làm, bà con ý thức được con đường phát triển kinh tế giảm nghèo là nhờ vào trồng rừng để có sản phẩm và thu nhập ổn định cho gia đình. Hiện nay, phong trào bảo vệ và phát triển rừng ở xã Thổ Bình đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là phong trào trồng rừng kinh tế. Bởi nhân dân đã nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng về lợi ích to lớn cả trước mắt cũng như lâu dài của rừng và kinh tế rừng mang lại. Với những chủ trương kịp thời hợp lý của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong mục tiêu phủ xanh đất trống đồi núi trọc nói chung, trồng phát triển rừng kinh tế nói riêng, do đó nhiều diện tích rừng đã được phủ xanh. Qua sự mạnh dạn đầu tư của người dân trong việc trồng rừng đã tạo được thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Hiện nay, ở địa bàn xã Thổ Bình việc trồng rừng đã trở thành phong trào phát triển kinh tế hộ một cách ổn định vững chắc.

Nhân dân và cán bộ Ban Quan lý rừng phòng hộ đi tuần rừng

Nhờ thực hiện tốt các quy định về đất đai và công tác tuyên truyền về lợi ích kinh tế từ trồng rừng đến người dân, nên diện tích rừng ở xã Thổ Bình năm sau luôn cao hơn năm trước. Việc bà con nông dân đã triển khai thực hiện có hiệu quả trồng rừng theo hướng nông - lâm kết hợp nên nghề rừng ngày càng phát trển theo hướng bền vững, rừng được quản lý chặt chẽ hơn. Tạo cho nhiều vùng đất trống đồi núi trọc được phủ xanh, đồng thời tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải tạo được môi trường sinh thái và tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển ./.

Bài, ảnh : Hà Khánh