Khánh thành công trình tôn tạo di tích đền Nà Thếm, thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang

Sáng ngày 29/9, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo di tích đền Nà Thếm, thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang (được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh). Dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình; Ma Phúc Sơn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lâm Bình; Lê Thế Đạt, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Khuôn Hà.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Thành Trung, cùng các đồng chí đại biểu cắt băng khánh thành công trình tôn tạo di tích đền Nà Thếm, thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Thành Trung, cùng các đồng chí trồng cây lưu niệm tại khuôn viên di tích đền Nà Thếm, thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà

Công trình tôn tạo di tích đền Nà Thếm, thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, được xây dựng với quy mô 1 nhà đền bằng gỗ, có diện tích xây dựng 120m2, nhà gồm 3 gian, 4 mái; các gian rộng 2,75m; 3,44m; lòng nhà rộng 7,01m; hành lang rộng 1,47m; cốt đỉnh mái cao 5,325m. Giải pháp kết cấu và vật liệu chính sử dụng; Móng đá xây hộc. Giằng móng đổ bê tông cốt thép. Công trình sử dụng kết câu khung gỗ nhóm II; tường bao quanh mặt sau và hai bên sử dụng tường gạch xây không trát; nền nhà lát gạch gốm đỏ kích thước 50x500mm; bậc tam cấp ốp đá tự nhiên; xà gồ, cầu phong mái bằng gỗ; mái lợp ngói mũi hàn, ngói lót chữ thọ. Cửa đi, cửa sổ dùng gỗ nhóm II, các chi tiết bằng gỗ được chạm khắc trực tiếp.

Di tích Đền Nà Thếm được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn (Khoảng cuối thế kỷ XIX), được xây dựng trên một thế đất rộng, tọa sát chân núi Kéo Thếm, được bao bọc bởi dãy núi Kéo Thếm trùng điệp với nhiều huyền thoại. Khởi nguyên Đền Nà Thếm là một ngôi đền khá lớn, có kiến trúc giống ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc Tày, gồm 5 gian, 2 chái, xung quanh để trống. Sàn lửng được làm bằng ván gỗ bào nhẵn. Gian giữa là thờ cúng, ban thờ được đặt áp sát mái. Hai gian hai bên là nơi ngồi họp bàn việc làng, nơi ăn cỗ ngày lễ hội và là nơi nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt nhọc của người dân trong làng. Trải qua bao biến thiên, thăng trầm lịch sử ngôi đền đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa nên không còn giữ được kiến trúc khởi nguyên như ban đầu.

Năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang công nhận di tích Đền Nà Thếm là di tích khảo cổ cấp tỉnh. Năm 2022, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình đã triển khai thực hiện dự án công trình tu bổ di tích Đền Nà Thếm, thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà.

Công Đại