Hội Nông dân huyện Lâm Bình duy trì, thực hiện có hiệu quả các dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Lâm Bình đã tuyên truyền, vận động hội viên duy trì, thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Qua đó, đã góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Sau khi được Trung ương hội, Tỉnh Hội và Huyện hội tạo điều kiện cho tham gia thực hiện các Chương trình vay bò, trả bê theo Quyết định 530 của UBND tỉnh, Tập đoàn Vingroup và Dự án nuôi trâu vỗ béo, nhiều hộ hội viên nông dân trên địa bàn xã Lăng Can đã tập trung đầu tư làm chuồng trại, trồng cỏ, chăm sóc tốt cho đàn gia súc nên đàn vật nuôi luôn phát triển tốt và đã cho hiệu quả kinh tế. Hiện nay, Hội Nông dân xã Lăng Can đang tuyên truyền, vận động, khuyến khích hội viên nông dân duy trì và nhân rộng các mô hình chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, tổ chức luân chuyển bò của các dự án cho hội viên theo đúng cam kết của chương trình.

Hội Nông dân huyện Lâm Bình  thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Hội Nông dân huyện Lâm Bình hiện có trên 6.440 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 70 chi hội thôn bản.  Hiện nay, Hội đang trực tiếp theo dõi và quản lý 100 con bò cái giống sinh sản cho 100 hộ nghèo do Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup tài trợ tại các xã Lăng Can, Khuôn Hà, Phúc Yên và Bình An, mỗi xã 25 con/25 hộ; quản lý luân chuyển đàn bò theo Quyết định 530 của UBND tỉnh tại 05 xã Thượng Lâm; Khuôn Hà; Lăng Can; Xuân Lập; Thổ Bình với tổng số bò đang quản lý là 90 con. Vận động hội viên sử dụng có hiệu quả nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân trong thực hiện các mô hình nuôi trâu vỗ béo tại xã Lăng Can, Hồng Quang, Bình An, nuôi trâu sinh sản kết hợp cày kéo tại xã Thổ Bình và nuôi lợn tại xã Khuôn Hà. Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam tổ chức trao 47 con bò cái giống sinh sản cho 47 hộ hội viên nghèo ở các xã Phúc Yên, Xuân Lập, đến nay đàn bò đang được chăm sóc, phát triển tốt.

Để các chương trình, dự án và nguồn vốn, Quỹ Hỗ trợ nông dân phát huy hiệu quả, thời gian tới, Hội Nông dân huyện Lâm Bình tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sử dụng vốn đúng mục đích; tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi. Đồng thời, huy động nguồn lực nhằm tăng cường nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân, giúp thêm nhiều hộ nông dân khó khăn được vay vốn đầu tư sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo việc làm cho lao động, đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Thúy Phượng - Xuân Cường