Lâm Bình giữ gìn truyền thống nhà sàn của người Tày, gắn với phát triển du lịch Homestay

Với những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch như phong cảnh thiên nhiên, bản sắc văn hóa truyền thống; những năm qua, huyện Lâm Bình đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, kêu gọi đầu tư, vận động, khuyến khích người dân giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, gắn với phát triển du lịch cộng đồng Homestay.

Trong căn nhà sàn truyền thống của gia đình ông Chẩu Minh Vỹ, thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can, cả gia đình ông đang chỉnh trang, dọn dẹp lại nhà cửa để chuẩn bị đón đoàn khách đến nghỉ dưỡng. Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, đầu năm 2017 được Cấp uỷ, Chính quyền quan tâm, gia đình ông bắt đầu bước vào kinh doanh dịch vụ du lịch Homestay. Gia đình ông đã chủ động tu sửa, mua thêm đồ dùng, thiết bị sinh hoạt để đáp ứng nhu cầu của du khách. Hiện nay, gia đình ông, đảm bảo cho trên 20 khách nghỉ tại nhà với mức giá từ 50.000 đến 70.000 đồng/ ngày, tùy theo yêu cầu về ẩm thực và chế độ phục vụ. Mỗi tháng, gia đình ông thu nhập trên 5 triệu đồng từ dịch vụ này. Đối với ông, ngôi nhà giờ đây không chỉ để ở mà chính là nơi gia đình phát triển kinh tế từ loại hình dịch vụ du lịch Homestay.

Ngôi nhà sàn của người Tày xã Lăng Can

Bước vào ngôi nhà sàn của người Tày ở xã Lăng Can, sẽ thấy ngay cửa ra vào ở phía đầu hồi. Ở đó được đặt một chiếc cầu thang, thường có 9 bậc. Người Tày ở đây quan niệm mỗi bậc thang tượng trưng cho một vía của người phụ nữ đang sống trong ngôi nhà đó, nếu làm bậc cầu thang là số lẻ thì mọi người trong nhà đều bình yên và may mắn và làm ăn tiến tới.

Nhà sàn ở đây thường có diện tích khá lớn, chia thành nhiều gian và mỗi gian đều có chức năng riêng: Gian chính giữa dùng để đặt bàn thờ, để cầu nguyện ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình được an lành và hạnh phúc, còn các gian phụ để giường ngủ, sinh hoạt… Gầm sàn là nơi để dụng cụ, máy móc phục vụ sản xuất như cuốc, xẻng... Đặc điểm này làm nên nét đặc trưng rất riêng biệt trong văn hóa dựng nhà của người Tày nơi đây với các dân tộc, vùng miền khác.

Người Tày thường để các nông cụ, dụng cụ ở dưới sàn

Ngôi nhà sàn không chỉ là nơi ở mà là một không gian sinh hoạt tinh thần, chứa đựng những giá trị nhân sinh, tín ngưỡng, phong tục lâu đời của người Tày; thể hiện nét độc đáo trong văn hóa kiến trúc của dân tộc Tày ở huyện vùng cao Lâm Bình. Homestay là một loại hình dịch vụ du lịch đặc thù, không đơn giản chỉ là điểm lưu trú, mà du khách cần có sự trải nghiệm văn hóa tại chỗ, được khám phá thiên nhiên và phong tục tập quán của người dân bản địa. Chính vì vậy, chủ nhà lưu trú của du khách đồng thời phải là một “chuyên gia” du lịch, một “sứ giả” văn hóa, có ý thức về dịch vụ mà mình đang cung cấp, lợi ích mà nó mang lại cho du khách. Người làm Homestay cần được cung cấp các kiến thức, kỹ năng cơ bản về dịch vụ du lịch, tổ chức bữa ăn, ứng xử và kể cả ngoại ngữ.. Như vậy, loại hình du lịch cộng đồng Homestay mới thật sự phát triển bền vững./.