HĐND huyện Lâm Bình tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn

Ngày 31/8, HĐND huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trân trong huyện.

Trong 8 tháng năm 2021, HĐND huyện đã chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân huyện khóa III. Kỳ họp đã nghe Ủy ban bầu cử huyện báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND huyện khóa III, báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND huyện khóa III và trao Giấy chứng nhận đại biểu HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 cho các đại biểu; nghe Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu HĐND huyện khóa III; kỳ họp đã bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Chủ tịch, 02 Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; bầu 03 Trưởng ban, 03 Phó ban các Ban của Hội đồng nhân dân huyện; bầu 12 Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện và 18 Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026; kỳ họp thông qua Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021 của Hội đồng nhân dân huyện khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026. Chuản bị và tổ chức thành công kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân huyện khóa III. Trong 8 tháng đầu năm, Thường trực Hội đồng nhân dân đã ban hành kế hoạch và tổ chức giám sát việc chăm lo trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt đầu năm 2021; công tác sản xuất vụ Xuân, phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện; giám sát tình hình thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2021. Hiện nay đã thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện các công trình, dự án do Ủy ban nhân dân xã, thị trấn làm chủ đầu tư năm 2021 và thực hiện giám sát vào tháng 9/2021. Cùng với đó, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch phân công đại biểu tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11 tại trụ sở 08 xã, tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, trước kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân huyện khóa III tại trụ sở 08 xã, thị trấn và tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2 tại 18 thôn, tổ dân phố. Qua các Hội nghị tiếp xúc cử tri đã tổng hợp được 147 ý kiến, phân loại và chuyển đến Ủy ban nhân dân huyện để xem xét, giải quyết.

Về hoạt động của Thường trực HĐND xã, thị trấn, trong 8 tháng đầu năm, Thường trực Hội đồng nhân dân xã,thị trấn đã chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ họp thứ 12 tổng kết nhiệm kỳ, kỳ họp thứ nhất và kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo kế hoạch. Chỉ đạo, điều hòa hoạt động của các Ban Hội đồng nhân dân, các đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn theo quy định.

Kỳ họp này, HĐND còn triển khai các nội dung về thực hiện việc đột phá, đổi mới của đồng chí Chủ tịch HĐND huyện năm 2021 và giai đoạn 2021- 2025 và Dự thảo Nghị quyết của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện ban hành Quy chế làm việc của Thường trực HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2021 2026; Dự thảo Quyết định của Thường trực HĐND huyện phân công nhiệm vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các ủy viênThường trực HĐND huyện; Dự thảo Kế hoạch của Thường trực HĐND về tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với Báo cáo kết quả công tác 8 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2021 cũng như các dự thảo Kế hoạch của HĐND huyện trình tại tỳ họp; các đại biểu đã thảo luận, tham gia ý kiến tập trung vào những mặt tồn tại, hạn chế nêu trong báo cáo, đồng thời trao đổi những kinh nghiệm trong hoạt động của HĐND như việc tổ chức kỳ họp, tổ chức các phiên giải trình, việc tiếp công dân, quy trình hoạt động giám sát, việc giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng…

Phát biểu kết luận kỳ họp giao ban, Đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện bám sát các quy định của luật; chuẩn bị tốt cho các nhiệm vụ, nội dung hoạt động 4 tháng cuối năm 2021, xây dựng kế hoạch và tổ chức các cuộc giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ xã tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn; tổ chức tiếp công dân theo quy định; theo dõi đôn đốc UBND xã và các đơn vị liên quan giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri./.

Hà Khánh