Lâm Bình phát huy vai trò thanh niên trong xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, phong trào "Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới" do Trung ương Đoàn phát động đã thắp lửa nhiệt huyết của đoàn viên, thanh niên các xã trên địa bàn huyện Lâm Bình, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Phong trào đã làm thay đổi nhận thức của nhiều đoàn viên, thanh niên, giúp họ chủ động, tự tin, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thực hiện phương châm "Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM", trong quá trình triển khai, Đoàn Thanh niên xã Thượng Lâm, huyện Lâm Binh đã chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội thanh niên trong xã đóng góp ngày công tu sửa, làm mới đường giao thông nông thôn; xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, lắp đạt kênh mương thủy lợi bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Với phương châm "Tình nguyện tại chỗ, hiệu quả thiết thực, an toàn", các chi đoàn đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể mạnh dạn đảm nhận nhiều công trình như nạo vét kênh mương nội đồng, phát quang đường giao thông, quét dọn vệ sinh môi trường, thu hút hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổ chức thu gom rác thải trên khu vực lòng hồ nhằm tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp góp phần phát triển du lịch ở địa phương. Ngoài ra, đoàn thanh niên xã còn thường xuyên tổ chức phát động cho thanh niên và học sinh ra quân lao động vào các "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Chủ nhật xanh".

Đoàn viên, thanh niên huyện Lâm Bình tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Thực hiện phong trào "Tuổi trẻ Lâm Bình chung sức xây dựng nông thôn mới" gắn với thực hiện Đề án Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Tuyên Quang tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Lâm Bình, giai đoạn 2013 -2020, các cơ sở Đoàn, Hội đã tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên thanh niên tích cực tham gia chương trình với những công việc cụ thể như: Bê tông hóa đường giao thông nông thôn; chương trình xây dựng 03 công trình vệ sinh ở nông thôn; chương trình xoá nhà ở tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cải tạo chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn, bản ...

Lực lượng thanh niên giúp nhân dân lắp đặt cấu kiện kênh mương thủy lợi

Duy trì thường xuyên "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh" đã góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, thanh niên về tầm quan trọng bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo dấu ấn tốt trong xã hội. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Lâm Bình đã xây dựng được 14 công trình thanh niên cấp huyện chủ yếu là xây dựng cầu nhân sinh qua suối tại các thôn, bản khó khăn trên địa bàn huyện; 850  công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, tiêu biểu là tham gia làm Nhà văn hóa thôn, xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi tại các xã,... Xây dựng 12 công trình "Thắp sáng đường quê" với tổng chiều dài 25km, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Huy động trên 2.350 ngày công tham gia làm cầu dân sinh và đã đưa vào sử dụng 20 cầu giao thông nông thôn tại các xã trên địa bàn huyện. Đó là những công trình thiết thực, phù hợp với tổ chức Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên trong phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” đã được hội viên thanh niên và nhân dân tích cực ủng hộ. Những công trình của thanh niên được hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã đáp ứng được lòng mong mỏi bấy lâu của nhân dân ở các thôn bản còn nhiều khó khăn.

Hội Liên hiệp thanh niên huyện Lâm Bình khánh thành công trình cầu thanh niên tại xã Lăng Can

Phong trào "Tuổi trẻ Lâm Bình chung tay xây dựng nông thôn mới" đã có sức lan tỏa rộng khắp trong thanh niên trên địa bàn. Ngoài việc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn, bảo đảm an sinh xã hội, Tổ chức Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp Thanh niên huyện Lâm Bình đã có nhiều hình thức hỗ trợ thanh niên trong xây dựng phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể thông qua các chương trình, dự án, phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội, đề nghị phê duyệt cho thanh niên vay vốn làm kinh tế. Ngoài ra, còn tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và hỗ trợ vốn để đoàn viên, thanh niên sản xuất, kinh doanh, cùng với các hoạt động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã; tư vấn đào tạo hỗ trợ thông tin, kiến thức kỹ năng cho thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp… Thông qua đó, nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên đem lại hiệu quả cao, giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo ở địa phương./.

Hà Khánh