Hội nghị phổ biến ý định và giao nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình năm 2024

Sáng ngày 13-6, tại huyện Lâm Bình đồng chí Đại tá Đặng Văn Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang đã chủ trì hội nghị phổ biến ý định và giao nhiệm vụ diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình năm 2024.

Cùng dự có đồng chí Mai Thị Hoàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía huyện Lâm Bình cùng dự có đồng chí, Nguyễn Thành Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Nguyễn Thu Hường, Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các Ban đảng, Văn phòng Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện; Thường trực Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy Quân sự, Công an thị trấn Lăng Can.

Hội nghị được diễn ra nghiêm túc, đúng quy định

Theo ý định diễn tập Phòng thủ dân sự, ứng phó cháy rừng và tím kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình năm 2024, có đề mục Cấp uỷ, chính quyền lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Lâm Bình tổ chức chuẩn bị và thực hành Phòng thủ dân sự, ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Cuộc diễn tập được chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn 1: Tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, với 03 vấn đề huấn luyện. Vấn đề huấn luyện 1: Hội nghị ban chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021- 2025 huyện Lâm Bình nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Vấn đề huấn luyện 2: Hội nghị ban chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021- 2025 huyện Lâm Bình giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Vấn đề huấn luyện 3: Thông qua kế hoạch bổ sung ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cho các xã, thị trấn.  Giai đoạn 2: Thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, với 02 vấn đề huấn luyện. Vấn đề huấn luyện 1: Lực lượng tại chỗ của thị trấn Lăng Can thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Vấn đề huấn luyện 2: Lực lượng tăng cường của huyện phối hợp với lực lượng tại chỗ thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đươc thông qua quyết định về việc thành lập, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo diễn tập. Báo cáo kết quả của UBND huyện Lâm Bình về công tác chuẩn bị diễn tập Phòng thủ dân sự, ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình năm 2024. Theo đó, huyện Lâm Bình đã ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch diễn tập, thành lập Ban tổ chức, khung tập, tổ bảo đảm diễn tập; làm tốt công tác chuẩn bị văn kiện diễn tập; khảo sát thao trường diễn tập thực binh.

Đại biểu thảo luận, tham gia ý kiến vào ý định diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó cháy rừng và tím kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình năm 2024

Đại tá Đặng Văn Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, diễn tập ứng phó cháy rừng và TKCN là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện Lâm Bình năm 2024, đặc biệt là trong thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường. Đồng chí đề nghị huyện Lâm Bình cần nắm chắc các quy định về công tác diễn tập của tỉnh, tăng cường tuyên truyền, quán triệt, xác định rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức diễn tập; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tốt cho khung tập, xây dựng đầy đủ văn kiện phục vụ công tác diễn tập; làm tốt việc chuẩn bị lực lượng, cơ sở vật chất phục vụ diễn tập; xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho người, phương tiện trước, trong và sau diễn tập.

Theo kế hoạch cuộc diễn tập Ứng phó cháy rừng và TKCN huyện Lâm Bình sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 năm 2024.

Kim Thoa - Công Đai