Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 9/7/2024, Huyện Đoàn Lâm Bình, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Lâm Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào Thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm, tổ chức Đoàn, Hội từ huyện đến cơ sở đã chủ động phối hợp, tổ chức và chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội tích cực, nghiêm túc tham gia học tập, nghiên cứu Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Đoàn, Hội trọng tâm là thực hiện triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng và nội dung tác phẩm “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại mang đậm đà bản sắc “cây tre Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; tổ chức lấy ý kiến vào các dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, văn kiện Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Tuyên Quang lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới”, triển khai tổ chức các hoạt động “Ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2024; xây dựng các tuyến đường “Thắp sáng đường quê”, phối hợp xây dựng cầu dân sinh; làm mới đường giao thông nông thôn; phối hợp xây dựng sửa chữa nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố. Tham gia hưởng ứng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2024, tổ chức trồng cây bảo vệ môi trường, kết quả ĐVTN toàn huyện trồng trên 30.000 cây xanh. Các hoạt động xung kích bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu được các tổ chức Đoàn triển khai hiệu quả. Các mô hình về bảo vệ môi trường như: Làng xanh - sạch - đẹp, thu gom rác thải, đoạn đường thanh niên tự quản; hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh” tiếp tục được 22/22 cơ sở đoàn duy trì triển khai. Thành lập 02 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia tuyên truyền, giới thiệu các danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch trên địa bàn huyện. Triển khai các phong trào “Học sinh 3 tốt”, phong trào “Học sinh 3 rèn luyện”  đã được triển khai rộng rãi trong đoàn viên, học sinh. Trong chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, đã phối hợp tổ chức các hội nghị tư vấn nghề, dạy nghề, tạo việc làm, giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp và triển khai tới đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay 120 của Trung ương Đoàn, nguồn vốn của địa phương cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế, làm tốt công tác uỷ thác vay vốn, quản lý qua Ngân hàng chính sách xã hội. Thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, qua đó, đã tổ chức các cuộc giao lưu bóng đá, bóng chuyền da thanh niên chào mừng Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Lâm Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Phong trào “Thiếu nhi Lâm Bình thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” được triển khai sâu rộng, có nhiều đổi mới, sáng tạo, là nội dung trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình rèn luyện và học tập giúp đội viên, thiếu niên, nhi đồng phát triển toàn diện. Các hoạt động, mô hình, phong trào tạo môi trường để thiếu nhi thi đua học tập và rèn luyện được tổ chức thường xuyên, sôi nổi, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia”. Công tác đoàn viên được triển khai có hiệu quả. Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận một số nội dung về kết quả công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2024, quan tâm trao đổi, những khó khăn, vướng mắc như: Tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân ngày 27/7, Tổ chức, quản lý sinh hoạt hè, giới thiệu đoàn viên, thanh niên ưu tú để kết nạp Đảng, tổ chức các hoạt động hè cho đoàn viên, thanh niên các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội.

Trong thời gian tới, Huyện Đoàn Lâm Bình, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Lâm Bình, tiếp tục tổ chức hiệu quả các hoạt động tình nguyện cao điểm, thường xuyên; Nâng cao công tác ủy thác vay vốn, rà soát nhu cầu vay vốn của đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện; Triển khai các giải pháp phát triển năng lực khởi nghiệp cho thanh niên, tham gia kiến tạo môi trường hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức của Đoàn, tăng cường chuyển đổi số trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện./.

Tùng Lâm