Xuân Lập phòng chống rét cho người và vật nuôi

Những ngày qua, nhiệt độ tại huyện Lâm Bình, luôn ở mức thấp, trời rét đậm kèm theo mưa phùn, sương muối và gió. Để chủ động phòng chống rét, đảm bảo sức khỏe nhân dân, bảo vệ đàn vật nuôi, xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình, đã chủ động đề ra các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Tại trường Mầm Non Xuân Lập, nơi học tập của 207 trẻ, để chủ động phòng, chống rét cho trẻ, Trường Mầm Non Xuân Lập đã tu sửa, trang bị hệ thống cửa để tránh gió lùa, đèn chiếu sáng, nền lót thảm,  bổ xung thêm chăn ấm.  Đồng thời, có chế độ ăn hợp lý, thức ăn, nước uống luôn ấm.

Trẻ được bổ xung thêm chăn ấm khi ngủ trưa tại trường

Xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình, có 5 thôn với 471 hộ, 2.193 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mông, Dao, Tày, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 80%. Để chống chọi với cái rét như hiện nay, dù cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn cố gắng chuẩn bị quần áo ấm, đặc biệt là cho trẻ nhỏ và người già. Nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi đều đã được bọc thêm những tấm bạt để chắn gió lạnh. Và trong nhà, lúc nào ngọn lửa bếp củi cũng được duy trì để mang đến hơi ấm. Gạo, ngô đều phải được tích trữ từ vụ trước và kể cả củi, gỗ để đun nấu và sưởi ấm. Cùng với đó, bà con nhân dân nơi dẻo cao này, đã tiếp nhận nhiều đoàn từ thiện đến tặng quần, áo, chăn ấm và giầy dép cho bà con nhân dân.  Với sự chia sẻ, động viên của toàn xã hội, đã mang đến cho người dân vùng cao Xuân Lập, một mùa đông ấm hơn.

Theo dự báo trong thời gian tới rét đậm, rét hại có thể xuất hiện nhiều đợt với thời gian kéo dài ngày. Bà con nhân dân xã Xuân Lập, nói riêng, huyện vùng cao Lâm Bình, nói chung tiếp tục có những giải pháp thiết thực và cụ thể để làm tốt công tác phòng, chống và giữ ấm cho người và gia súc./.

Kim Thoa - Trung Kiên

Tin cùng chuyên mục