Lâm Bình, tập trung triển khai sản xuất vụ lúa xuân 2018

Để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân năm 2018, những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn huyện vùng cao Lâm Bình, đang tập trung thu hoạch cây trồng vụ đông, làm đất, nạo vét, tu sửa các tuyến kênh mương nội đồng, đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất vụ xuân. Các ngành chuyên môn của huyện, cũng đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông, tích cực bám sát đồng ruộng, kịp thời hướng dẫn bà con cách phòng, chống rét cho mạ.

Để sản xuất vụ xuân diễn ra đảm bảo đúng với khung lịch thời vụ, sau khi thu hoạch xong toàn bộ diện tích cây trồng vụ mùa, xã Bình An, huyện Lâm Bình, đã tuyên truyền, vận động bà con tiến hành cày lật đất đối với những diện tích không trồng cây vụ đông. Đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý công trình thủy lợi của xã, tổ chức tu sửa các ao, hồ, đập chứa nước và nạo vét các tuyến kênh mương, đảm bảo cung cấp nước tưới đầy đủ và kịp thời phục vụ sản xuất. Ông Ma Công Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình An, huyện Lâm Bình, cho biết: Để chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân, hiện nay bà con nông dân đã thu hoạch xong diện tích cây ngô làm thức ăn cho gia súc, đối với diện tích cây ngô lấy hạt bà con đã thu hoạch được trên 60% diện tích. Ngoài ra, bà con cũng đã tập trung gieo mạ xong theo đúng khung lịch thời vụ cho 103 héc ta diện tích lúa xuân. 

Bà con nông dân trên địa bàn huyện Lâm Bình, đang tập trung chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ xuân

Vụ lúa xuân năm 2018, huyện Lâm Bình, phấn đấu gieo cấy 960 ha lúa, trong đó lúa thuần 610 ha, lúa lai 350 ha, với cơ cấu giống chủ yếu là Tạp giao 1, Thái xuyên 111, Thiên ưu 8. Nhằm giúp bà con từng bước thay đổi nhận thức sản xuất , thời gian qua Trạm Khuyến nông, huyện Lâm Bình đã tổ chức tập huấn về các loại giống lúa mới, kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ cây trồng cho bà con nông dân, tại 76 thôn bản trên địa bàn huyện. Để chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân 2018, các địa phương trong huyện đã tuyên truyền, vận động bà con thu hoạch nhanh gọn diện tích cây trồng vụ đông đến đâu, tiến hành cày, bừa làm đất ngay đến đó. Đến nay, bà con đã thu hoạch được trên 90% diện tích cây trồng vụ đông, làm đất vụ xuân được gần 80% diện tích, gieo 25.668 kg giống các loại, tương đương 865 ha diện tích. Trong đó, các xã đã gieo mạ xong là xã Lăng Can, Thổ Bình, Bình An, Thượng Lâm và Hồng Quang, các xã còn lại như Phúc Yên, Xuân Lập, Khuôn Hà, hiện đang đôn đốc bà con gieo mạ. Xác định vụ xuân là vụ sản xuất quan trọng, tạo tiền đề để bố trí hợp lý các vụ sản xuất khác trong năm, nên các ngành chuyên môn của huyện đã hướng dẫn bà con chủ động che phủ ni lông và chăm sóc tốt cho mạ trong những ngày rét đậm, rét hại, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Đồng thời, phấn đấu gieo cấy lúa xuân đồng loạt từ ngày mùng 5/ 2/ 2018, khi mạ có đủ từ 2,5 đến 3,5 lá và kết thúc cấy trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. 

Tuy nhiên, để đẩy nhanh được tiến độ sản xuất vụ lúa xuân theo đúng khung lịch thời vụ, tạo tiền đề cho các vụ sản xuất khác trong năm, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của các ngành chuyên môn thì người nông dân cần chủ động hơn trong việc chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất của gia đình. Với sự chỉ đạo, sát sao đồng bộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, cùng với sự chuẩn bị chu đáo của bà con nông dân. Tin rằng vụ xuân năm 2018, huyện vùng cao Lâm Bình, sẽ khắc phục được những khó khăn về thời tiết để giành một mùa bội thu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

Thúy Phượng

Tin cùng chuyên mục