Xã Bình An nỗ lực trong công tác giảm nghèo

Để tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm được 5%/ năm theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã đề ra, ngay sau Đại hội cấp ủy Đảng, chính quyền xã Bình An, huyện Lâm Bình, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả. Đồng thời, tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình ông Hoàng Văn Thiết, ở thôn Tiên Tốc, là một trong những hộ gia đình của xã Bình An, huyện Lâm Bình, đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo trong 2017. Trước đây, hoàn cảnh gia đình ông gặp nhiều khó khăn, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất. Thực hiện chương trình giảm nghèo của địa phương, gia đình ông Thiết, đã được tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc bảo vệ cây trồng, vật nuôi do các tổ chức đoàn thể, phối hợp với cán bộ chuyên môn đến thôn bản hướng dẫn. Đồng thời, được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách để mua trâu sinh sản về nuôi. Nhờ có sự chủ động trong việc phát triển kinh tế của gia đình, đến nay ngoài việc trồng lúa, ngô gia đình ông còn trồng được trên 7.000 mét vuông diện tích mía, mỗi năm giúp gia đình có thêm thu nhập trên 30 triệu đồng từ trồng mía. Về chăn nuôi, gia đình ông tập trung phát triển chăn nuôi từ 20 con lợn thịt trở lên/ lứa và nuôi 5 con trâu, trong đó chủ yếu là trâu sinh sản. Với sự nỗ lực trong phát triển kinh tế và qua bình xét của thôn bản và xã, đến cuối năm 2017, gia đình ông đã đủ điều kiện vươn lên thoát nghèo. 

Gia đình ông Hoàng Văn Thiết, ở thôn Tiên Tốc, xã Bình An, huyện Lâm Bình, 

 thoát nghèo nhờ tích cực phát triển sản xuất và chăn nuôi

Để công tác giảm nghèo của xã thực hiện có hiệu quả và bền vững, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Hằng năm, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Bình An, đã chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo giảm nghèo của xã đến từng thôn bản, hộ gia đình rà soát. Từ đó, tuỳ thuộc vào những nguyên nhân chính dẫn đến nghèo để triển khai các giải pháp phù hợp, kịp thời giúp đỡ từng hộ gia đình. Do vậy, giải pháp mà xã Bình An đưa ra là tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi với số tiền từ 30 đến 50 triệu đồng/ hộ, để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả. Theo như ông Ma Công Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình An, cho biết: Hiện nay, nhiều chương trình, dự án, mô hình đang được xã Bình An, thực hiện có hiệu quả như: dự án nuôi trâu sinh sản theo Nghị quyết số 12 của Hội đồng nhân dân tỉnh, nuôi trâu, bò nhốt vỗ béo của Hội Nông dân đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ thực hiện. Là xã thuần nông của huyện Lâm Bình, Bình An, xác định nông, lâm nghiệp là hướng sản xuất chính, do vậy những năm qua xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng đối với cây lúa, ngô, lạc, xã và khuyến khích các hộ có điều kiện lợi thế về đất đai để trồng cây mía, góp phần nâng cao mức thu nhập cho gia đình. Được tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, đặc biệt là được tạo điều kiện cho vay vốn để mở rộng phát triển kinh tế, các hộ gia đình ở xã Bình An nói chung, hộ nghèo nói riêng đã nâng cao nhận thức, tích cực thi đua lao động sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo theo đúng kế hoạch của xã đề ra trong năm. 

Tuy đã đạt được nhiều kết quả  trong công tác giảm nghèo, nhưng số hộ có khả năng tái nghèo ở xã Bình An, hiện vẫn còn chiếm cao. Do vậy, để công tác giảm nghèo mang lại kết quả bền vững, không có tái nghèo, xã Bình An, rất cần các cấp, các ngành đầu tư hỗ trợ, mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao KHKT, xây dựng mô hình hay, cách làm tốt trong phát triển kinh tế để bà con tin tưởng, làm theo. Chính sách cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo cần được quan tâm mở rộng hơn nữa để bà con được tiếp cận với tất cả các nguồn vốn vay. Có như vậy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở xã Bình An, mới được đẩy mạnh, giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thúy Phượng - Xuân Cường

Tin cùng chuyên mục