Huyện Lâm Bình tích cực thu hoạch lúa Xuân

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, hiện nay bà con nông dân trên địa bàn huyện Lâm Bình đang tích cực xuống đồng thu hoạch lúa Xuân, với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”.

Nông dân huyện vùng cao Lâm Bình đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa Xuân.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi khi lúa Xuân chín, bà Chẩu Thị Điểm ở thôn Bản Cuống, xã Minh Quang, đã thuê máy gặt để thu hoạch 2.000 mét vuông diện tích lúa của gia đình. Việc sử dụng cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp đã được gia đình bà áp dụng từ nhiều năm nay, không những giúp gia đình đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, mà còn giảm được nhiều chi phí. Nhờ có sự chủ động chăm sóc, bảo vệ của gia đình nên năng suất lúa đạt cao hơn so với vụ trước.

Nông dân xã Minh Quang thu hoạch lúa Xuân.

Vụ Xuân năm nay, toàn huyện Lâm Bình gieo cấy trên 1.130 ha lúa, với cơ cấu giống chủ yếu là các giống lúa Tạp giao 1, Nhị ưu 838, Thái xuyên 111, MHC2, Hà Phát 3, BC 15... Để nâng cao năng suất, sản lượng lúa, cấp ủy chính quyền địa phương đã chỉ đạo và khuyến khích bà con nông dân lựa chọn những giống lúa lai, lúa chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn đưa vào gieo cấy. Huyện cũng đã tập trung chỉ đạo nhân dân làm tốt khâu gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại giống, phân bón cho bà con nông dân. Bởi vậy toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn huyện phát triển tốt. Tuy nhiên, do thời tiết khô hạn kéo dài, nhất là vào thời điểm lúa Xuân làm đòng, trổ bông, nhiều diện tích lúa Xuân trên địa bàn huyện bị thiếu nước nên cũng ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa.

Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Lâm Bình đang tích cực xuống đồng thu hoạch lúa Xuân để giải phóng đất và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ Mùa./.

Công Đại