Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX tiếp xúc cử tri tại xã Bình An.

Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, do đồng chí Chẩu Văn Lâm, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Bình An, huyện Lâm Bình sau kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV và sau kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh khóa XIX. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội khóa XV; đại diểu HĐND tỉnh khóa XIX; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Lãnh đạo huyện Lâm Bình có các đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thu Hường, Phó Bí thư Huyện ủy; Hoàng Văn Nha, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Bình An đã được nghe đại biểu Quốc hội khóa XV báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 và nghe đại biểu HĐND tỉnh thông tin về kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá 19. Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV đã thông qua 11 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét báo cáo về tổng hợp kiến nghị của cử tri và nhân dân cùng một số nội dung quan trọng khác. Về kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua 32 nghị quyết với tỷ lệ tán thành cao.
Các đại biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.
Cử tri xã Bình An, đã kiến nghị với đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh các vấn đề về nâng cấp và mua sắm trang thiết bị cho Trạm y tế xã; sớm bàn giao tổng thể làng Thanh niên lập nghiệp cho huyện và xã quản lý để bố trí ổn định dân cư; cải tạo, nâng cấp Đập và đường ống nước thuỷ lợi phục vụ sản xuất của người dân; sớm thi công nâng cấp tuyến đường Bình An – Hồng Quang; bố trí vốn đầu tư xây mới và cải tạo nâng cấp đối với các trường học trên địa bàn xã Bình An để đạt chuẩn theo quy định. Đề xuất có cơ chế đặc thù đối với các xã vùng sâu, vùng xã khi đạt chuẩn nông thôn mới, đa số là dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn khi xã đạt chuẩn nông thôn mới sẽ không còn được hỗ trợ về bảo hiểm y tế, nhất là các chế độ cho học sinh; ưu tiên các nguồn lực cho xã về đích nông thôn mới; Đề nghị xem xét, đánh giá công tác bảo vệ môi trường của nhà máy Bảo Âu tại thôn Tân Hoa, xã Bình An.
Cử tri kiến nghị với đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Bình An, huyện Lâm Bình, chú trọng duy trì và phát triển đàn gia súc, gia cầm theo mô hình trang trại, gia trại quy mô lớn. Khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, người dân phát triển kinh doanh thương mại, dịch vụ; lựa chọn các khu vực có tiềm năng, lợi thế để xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng; giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái của xã. Triển khai thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển Kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; tiếp tục quan tâm tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016-2025. Tăng cường công tác giảm nghèo, giúp đỡ các hộ thoát nghèo bền vững; thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch; chủ động thực hiện rà soát, quy hoạch sắp xếp di chuyển các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn để ổn định cuộc sống và sản xuất.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Bình nhất là người đứng đầu đề cao trách nhiệm, chủ động, tích cực chỉ đạo, quán triệt sâu sắc, việc chuẩn bị và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các ban Đảng Trung ương, của Tỉnh uỷ về công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang phát biểu tại hội nghị.
Với những nội dung kiến nghị được nêu tại các buổi tiếp xúc không thuộc thẩm quyền sẽ được tổng hợp, chuyển tới các cơ quan quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới./.

Công Đại