Chiều 11/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Lâm Bình, đã tổ chức Hội nghị lần thứ hai, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Ma Phúc Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và đồng chí Dương Thị Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện các Phòng, Ban chuyên môn của huyện; các tổ chức chính trị - xã hội huyện; cùng các đồng chí Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lâm Bình khóa IV, nhiệm kỳ 2024-2029.

Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lâm Bình lần thứ hai, khóa IV, nhiệm kỳ 2024-2029.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2024; phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024; thông qua dự thảo Chương trình công tác toàn khóa; Quy chế hoạt động của MTTQ Việt Nam huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2024-2029; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2024-2029; thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên của Thường trực Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong huyện đã tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác trọng tâm 6 tháng đầu năm. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ huyện đến cơ sở đã ban hành 12 báo cáo phản ánh tình hình Nhân dân, dư luận xã hội. Phát huy vai trò của 99 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong tuyên truyền, vận động và tập hợp Nhân dân. Phối hợp thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, cụ thể: đã trao trên 700 suất quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện đến các đối tượng thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và thân nhân liệt sĩ, với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hỗ trợ và làm mới 53 nhà với số tiền 2.650 triệu đồng, vân động “Quỹ vì người nghèo” đến hết tháng 5 năm 2024 được trên 260 triệu đồng. Thực hiện phong trào “Lâm Bình chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025. Đề án “Bê tông hóa đường giao thông nông thôn, giai đoạn 2021-2025, tham gia quản lý, bảo về hành lang an toàn giao thông đường bộ. MTTQ Việt Nam từ huyện đến cơ sở duy trì thực hiện tốt các mô hình điểm về nếp sống văn minh trong viêc cưới, việc tang từ 27 mô hình điểm tại 27 khu dân cư, 6 tháng đầu năm 2024 đã nhân rộng lên 34 khu dân cư nâng tổng số dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang lên 61/100 khu dân cư trên địa bàn toàn huyện. Triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện đã chủ động triển khai thực hiện Phong trào thi đua Đoàn kết sáng tạo với nhiều hình thức đa dạng, phong phú gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phát huy, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo.

Đồng chí Ma Phúc Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu tại hội nghị.

Trong 6 tháng cuối năm, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở địa phương, nhất là các phong trào “Lâm Bình chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa"; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", thực hiện nghiêm nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.... Phối hợp với UBND huyện rà soát thực trạng nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Tăng cường huy động các nguồn lực hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo đảm bảo tiến độ kế hoạch thực hiện Đề án xoá nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo năm 2024; tăng cường hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ đối với chính quyền cùng cấp; tổ chức tốt các Hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu dân cử với cử tri đảm bảo thiết thực, hiệu quả, chú trọng việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh với Quốc hội, chính quyền và các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, của huyện. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án số 02-ĐA/TU ngày 23/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch số 54-KH/HU ngày 08/10/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Bình. Tổ chức các hội nghị phản biện và giám sát theo Kế hoạch năm 2024. Phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận năm 2024. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2024); Hướng dẫn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư./.

Công Đại