Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang giám sát tại huyện Lâm Bình.

Trong hai ngày 11 và 12/4/2019. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại huyện Lâm Bình về thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh. Về Phía lãnh đạo huyện Lâm Bình có các đồng chí Nguyễn Hồng Trang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Hiền, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Trong giai đoạn 2012-2018, chương trình giảm nghèo đã được huyện Lâm Bình tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền huyện đã quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời, nhân dân các dân tộc đồng tình hưởng ứng đã tác động tích cực đến hiệu quả của chương trình, góp phần thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững. Từ năm 2011 đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Lâm Bình giảm từ 67,13% xuống còn 42,48%; từ năm 2016 đến hết năm 2018 toàn huyện giảm được trên 1.400 hộ nghèo, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 1.398 hộ, tỷ lệ hộ nghèo thiếu hụt các dịch vụ xã hội giảm, đến hết năm 2018, 100% số hộ đã được tiếp cận với các dịch vụ y tế, bảo hiểm xã hội. Nhận thức trong nhân dân, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục có chuyển biến mạnh, từng bước loại bỏ tư tưởng ỷ lại vào các chính sách của Nhà nước, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên trong phát triển kinh tế, chủ động thoát nghèo. Kết quả chung của giai đoạn 2012-2018, tỷ lệ giảm nghèo của huyện Lâm Bình vượt mục tiêu đề ra, bình quân giảm trên 5%/năm, đời sống người nghèo từng bước được cải thiện, an sinh xã hội được duy trì ổn định.

Tuy nhiên qua giám sát thực tế tại huyện Lâm Bình cho thấy công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện có nội dung còn hạn chế; công tác chỉ đạo thực hiện rà soát và bình xét hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo có nơi chưa đảm bảo theo quy định; việc tổ chức, triển khai chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo có nội dung chưa đảm bảo. Phát biểu kết luận chương trình giám sát tại huyện Lâm Bình, đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đề nghị huyện Lâm Bình tiếp tục  quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, đặc biệt là chế độ chính sách đối với các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Chỉ đạo và thực hiện theo quy định của pháp luật về hồ sơ, chứng từ, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện được thụ hưởng và làm chủ đầu tư. Thường xuyên kiểm tra việc quản lý hồ sơ, sổ sách chứng từ đảm bảo theo đúng quy định./.