Xã Thượng Lâm thực hiện tốt công tác Dân số Kế hoạch hóa gia đình

Thượng Lâm hiện có 14 thôn bản, trên 1.296 hộ gia đình với 5.799 nhân khẩu. Những năm qua dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp tích cực của các đoàn thể trong việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt Pháp lệnh dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Khu dân cư Trung tâm xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình

Chị Lộc Thị Lai, thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm là người có thâm niên 15 năm làm cộng tác viên dân số, kiêm y tá thôn bản chia sẻ: Trong những năm qua chị Lai luôn thực hiện tốt, công tác tư vấn về dân số kế hoạch hóa gia đình và trẻ em, các bà mẹ mang thai được khám thai, tiêm phòng uốn ván, trẻ em được tiêm chủng theo dõi cân nặng hàng tháng; các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Chị Lai mong muốn để mọi người hiểu và thực hiện tốt về Công tác Dân số Kế hoạch hóa gia đình thì công tác tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình là điều hết sức quan trọng, việc gặp từng đối tượng qua tìm hiểu, chia sẻ, động viên, thuyết phục và tư vấn cho họ kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện các biệt pháp tránh thai. Đồng thời tranh thủ tối đa thời gian các buổi họp thôn, các buổi sinh hoạt của các đoàn thể thôn như Hội phụ nữ, nông dân và Đoàn thanh niên...để nhắc nhở người thân con cháu trong gia đình họ hàng thực hiện tốt công tác dân số, gia đình và trẻ em. Chính từ những cố gắng nỗ lực của từng cá nhân, sự đồng lòng nhất trí của toàn thể bà con trong thôn, đến nay thôn có trên 109 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.

Theo Chị Quan Thị Thủy, Trưởng trạm y tế xã Thượng Lâm cho biết: Ban dân số xã có 11 thành viên, trong đó đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách văn hóa xã hội là Trưởng ban, Trưởng Trạm y tế và cán bộ chuyên trách Dân số KHHGĐ giúp trưởng ban chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ đạo. Trong những năm qua; Ban dân số xã Phối hợp với trung tâm y tế huyện, Đoàn thanh niên xã tổ chức tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống HIV/AIDS tại trường THCS – Trường THPT Thượng Lâm. Phối hợp cùng các cộng tác viên dân số ở 14 thôn bản tổ chức các buổi  truyền thông về dân số - kế hoạch hóa gia đình đến đông đảo chị em. Hiện nay trên địa bàn toàn xã  Thượng Lâm có 969 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 449 trường hợp đặt vòng, 29 trường hợp đình sản, 42 trường hợp tiêm thuốc; trên 200 trường hợp uống thuốc và sử dựng các biện pháp khác...  Hầu hết các chị em đều có ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân và con em trong gia đình, 100% phụ nữ có thai đều tự giác đến khám thai định kỳ đủ 3 lần, được tiêm phòng uốn ván, chị em đến kỳ sinh nở đều đến trạm y tế xã để được cán bộ y tá của trạm đỡ đẻ, 100% phụ nữ sau đẻ được uống vitaminA. Hiện nay tại trạm y tế xã luôn duy trì tốt dịch vụ KHHGĐ với một phòng khám riêng tạo điều kiện thuận lợi cho chị em đến khám, điều trị và nghe tư vấn.

Đám cưới dân tộc Dao tại thôn Nà Ta - Thượng Lâm

Bằng các biện pháp tuyên truyền, vận động, đến nay nhiều cặp vợ chồng đã biết dừng lại ở 2 con dù đó là trai hay gái. Những quyết định như vậy khẳng định sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cặp vợ chồng đang ở độ tuổi sinh đẻ ở Thượng Lâm. Thực hiện tốt Pháp lệnh dân số và gia đình, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.