Lâm Bình triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Nhằm nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá những kết quả đạt đựơc; đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế để bàn giải pháp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm học mới. Ngày 22/8 Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019; tổng kết 20 năm xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1997 – 2017. Các đồng chí: Nông Văn Hần, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyên; Nguyễn Văn Hiền, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Trong điều kiện khó khăn của một huyện vùng cao, xong trong những năm qua công tác giáo dục và đào tạo ơ Lâm Bình đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Năm học 2017-2018, ngành Giáo dục đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và công tác học sinh, rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học; nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các bậc học; xây dựng trường chuẩn quốc gia; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và quản lý giáo dục; tăng cường cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ đội ngũ cán bộ, giáo viên được quan tâm thường xuyên, tỷ lệ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo chiếm 99%; trong đó trên chuẩn là 71%. Chất lượng giáo dục mọi mặt được nâng lên. Năm học 2017 – 2018 tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi trên địa bàn vào mẫu giáo và 6 tuổi vào lới 1 đạt 100%; tỷ lệ học sinh cấp tiểu học được công nhận hoàn thành chương trinh là gần 97%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 100%.

Tại hội nghị, ngành giáo dục huyện đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2018-2019 như: Thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục và đào tạo. Đẩy mạnh thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 gắn với phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, tăng cường kỷ cương, nền nếp trong các cơ sở giáo dục. Từng bước nâng cao nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến trường và duy trì chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cho chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống trong học sinh...

Về kết quả xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1997-2017: Sau 20 năm xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, quy mô mạng lưới trường học được quy hoạch hợp lý, cơ bản đã ổn định, các loại hình học tập được tổ chức phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh học tập. Cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục về cơ bản có năng lực chuyên môn, trách nhiệm và tâm huyết. Tỉ lệ giáo viên trên chuẩn, giáo viên dạy giỏi các cấp học ngày càng tăng. Cán bộ quản lý chủ động, năng động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác tham mưu, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trong tổ chức thực hiện. Công tác quản lý, kỷ cương trường học được nâng cao. Công tác xã hội hóa  giáo dục từng bước được đẩy mạnh. Đến nay, số trường đạt chuẩn quốc gia của toàn huyện đã tăng lên 8/25 trường, trong đó cấp mầm non có 2/8 trường; cấp tiểu học 3/8 trường và cấp THCS 3/9 trường.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện hoan nghênh ngành Giáo dục đã từng bước khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện có hiệu quả hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra và đạt được một số kết quả quan trọng. Đồng chí khẳng định những thành tích của ngành Giáo dục và Đào tạo đã góp phần rất quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; thực hiện dúng lộ trình Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng và nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Đồng chí đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tập trung thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa 11), các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các kết luận, chương trình, kế hoạch của tỉnh về giáo dục và đào tạo. Thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tiếp tục chuẩn bị chu đáo các điều kiện thực hiện chương trình sách giáo khoa mới. Tăng cường huy động, lồng ghép các nguồn lực, chương trình để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ưu tiên các trường học vùng xa, vùng khó khăn. Thực hiện rà soát sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học gắn với bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo hợp lý, khoa học, không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ. Thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, giáo viên. Thực hiện đổi mới công tác dạy học, công tác kiểm tra theo hướng phát triển năng lực học sinh. Từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy học và quản lý giáo dục. Toàn ngành tiếp tục có những giải pháp thực hiện tốt công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Nhâ dịp này UBND huyện đã tặng giấy khen cho 27 cán bộ giáo viên và 29 học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 – 2018.

Chí Cường - Xuân Cường