Lâm Bình chú trọng bảo tồn giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

Với 13 dân tộc cùng sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang được xem là địa phương còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống cùng các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo. Bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành và đặc biệt là ý thức của cộng đồng dân tộc thiểu số, nên các giá trị văn hóa này hiện được bảo tồn một cách có hiệu quả. Huyện xác định, việc bảo tồn không chỉ giúp giữ gìn tinh hoa dân tộc mà còn qua đó góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở đia phương.

Dân tộc Tày tại thôn Nà Muông, xã Khuôn Hà giữ gìn nét văn hóa của dân tộc

Trong số 13 dân tộc sinh sống tại các xã ở huyện Lâm Bình thì đồng bào dân tộc Tày chiếm tới trên 60% tổng dân số của toàn huyện. Đây cũng là cộng đồng đã sáng tạo nên nhiều kho tàng văn hóa vật thể, phi vật thể và một số di sản của đồng bào đã được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Hiện nay, Cùng với lễ hội Lồng tông, hát then thì nghề thêu dệt thổ cẩm cũng trở thành nét sinh hoạt độc đáo và lâu đời nhất của một cộng đồng dân tộc thiểu số. Trong các bản làng ở Lâm Bình, nghề thêu dệt thổ cẩm vẫn được đồng bào ý thức gìn giữ và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Dân tộc Mông tại thôn Tiên Tốc, xã Bình An truyền dậy nghề thêu cho lớp trẻ

Để bảo tồn, phát huy và làm phong phú thêm kho tàng di sản từ các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện Lâm Bình đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, tạo nên những diện mạo mới cho đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào. Các cuộc điền giã để tiến hành nghiên cứu, sưu tầm được triển khai đồng bộ. Đồng thời huyện cũng khuyến khích, tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số đứng ra thành lập các câu lạc bộ bảo tồn văn hoá, mỗi câu lạc bộ thu hút hàng chục thành viên trực tiếp tham gia. Huyện cũng xác định, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc thiểu số sẽ góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế du lịch, một lĩnh vực thế mạnh ở Lâm Bình hiện nay.

Nghi lễ Cấp sắc của dân tộc Dao tại thôn Khuổi Xoan, xã Hồng Quang

Việc tập trung triển khai các giải pháp trong vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Lâm Bình đã nhận được sự tham gia tích cực, không chỉ của các cơ quan chuyên môn mà còn của cả mỗi người dân trong cộng đồng. Những hạt nhân văn nghệ trở thành nòng cốt trong việc bảo tồn di sản của dân tộc mình. Do đó, nhiều nét sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng mà mỗi cộng đồng dân tộc đã sản sinh ra đều được khôi phục, gìn giữ và phát triển một cách có hiệu quả./.

Trung Kiên