Hiệu quả Chương trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Thượng Lâm

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong thời gian qua Ban Thường vụ Huyện đoàn Lâm Bình đã phát động Chương trình “Thắp sáng đường quê”; đây là cách làm hay, sáng tạo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, hiện đại.

Công trình thắp sáng đường quê tại thôn Nà Tông

Sau 8 tháng thi công, các tuyến đường 12/14 thôn bản tại xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình trở nên rực sáng ánh đèn vào mỗi tối, nhờ công trình điện "Thắp sáng đường quê". Công trình có chiều dài hơn 18 nghìn mét, trên 750 bóng điện chiếu sáng, công trình được thiết kế, đầu tư trang thiết bị đảm bảo kỹ thuật, với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng; Theo đó Đoàn thanh niên xã Thượng Lâm vận động đóng góp được gần trên 71 triệu đồng với trên 390 ngày công. Đoàn thanh niên xã phối hợp với chi nhánh điện lực Na Hang – Lâm Bình, thực hiện dựng cột điện và lắp đặt đường dây. Công trình sau khi hoàn thành đã làm thay đổi cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Có đèn đường chiếu sáng, buổi tối trẻ em vui chơi, nô đùa, nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn, đây là động lực tiếp sức để nhân dân trong xã thực hiện và giữ vững chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thượng Lâm, duy trì kiểm tra tuyến đường điện thắp sáng đường quê

Đồng chí Chẩu Văn Đệ, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình chia sẻ: Từ khi công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đời sống của người dân được thay đổi. Công trình không chỉ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, mà còn đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương vào ban đêm. Để duy trì hoạt động của công trình, UBND xã kêu gọi người dân đóng góp tối thiểu từ 50 – 100 nghìn đồng/hộ/năm để lấy kinh phí trả tiền điện. Đến nay ánh điện sáng đã góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, tạo mối quan hệ tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt hơn, không còn tình trạng gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản như trước. Bên cạnh đó, công trình cũng giúp cho việc sản xuất, giao thương hàng hóa của bà con thuận tiện hơn.

Có thể thấy mô hình “Thắp sáng đường quê” tuy không mới so với những nơi có điều kiện, nhưng đối với một xã miền núi như Thượng Lâm đây là một mô hình đang được nhân dân tích cực hưởng ứng vì tính hiệu quả, góp phần tích cực trong việc giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội trên địa bàn trong thời gian qua, đồng thời phát huy được tinh thần đoàn kết  của người dân, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trung Kiên