Hồng Quang ra mắt câu lạc bộ Hát Páo Dung tại thôn Khuổi Xoan

Nhằm góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung, dân tộc Dao nói riêng. Ngày 28/6/2019, tại thôn Khuổi Xoan, xã Hồng Quang; Hội LHPN huyện Lâm Bình đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Hát Páo Dung” nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao nơi đây.

Câu lạc bộ hát Páo dung, múa cầu mùa biểu diễn tại buổi lễ.

Câu lạc bộ hát Páo dung, múa cầu mùa thôn Khuổi Xoan, xã Hồng Quang được thành lập với 30 thành viên tham gia. Việc thành lập Câu lạc bộ hát Páo dung, múa cầu mùa tại thôn Khuổi Xoan nhằm mục đích giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc. Đồng thời củng cố, duy trì mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm; đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở, động viên lẫn nhau thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần trong việc ngăn ngừa và phòng, chống các tệ nạn xã hội. Câu lạc bộ hát Páo dung, múa cầu mùa của thôn được thành lập và đi vào hoạt động thường xuyên sẽ là nhân tố tích cực thúc đẩy phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" trên địa bàn, từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con nhân dân gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với công tác giảm nghèo ở địa phương. Câu lạc bộ cũng là địa chỉ nhằm thu hút những người say mê làn điệu dân ca tham gia sinh hoạt, qua đó góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Câu lạc bộ hát Páo dung, biểu diễn tiết mục múa cầu mùa.

Ngay sau khi ra mắt câu lạc bộ, đã diễn ra một số hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với những tiết mục hát, múa của đồng bào Dao, do chính các thành viên trong Câu lạc bộ thể hiện, câu lạc bộ được thành lập đã đáp ứng kịp thời sự mong đợi của nhân dân, tập hợp được những người biết múa, hát, văn hóa, tập quán của đồng bào Dao để bảo vệ, khai thác, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào, CLB hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản và tự trang trải kinh phí.

Câu lạc bộ hát Páo dung, múa cầu mùa thôn Khuổi Xoan,

xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Thông qua việc ra mắt Câu lạc bộ hát Páo dung của dân tộc Dao tại  thôn Khuổi Xoan, xã Hồng Quang nhằm góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. hạn chế các hoạt động tín ngưỡng, mê tín dị đoan. Đây là Câu lạc bộ “Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao” đầu tiên trên địa bàn huyện Lâm Bình, qua hoạt động sẽ đánh giá sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm. Để từ đó nhân rộng mô hình CLB ra địa bàn toàn huyện./.